Việt Nam năm nay có thể nói là đầy bất ổn, vấn đề thiếu điện chưa hết, nay lại có tin xuất khẩu giảm tới 80%, vậy tại sao xuất khẩu của Việt Nam lại sụt giảm nhiều như vậy? Ai đã nhận những mệnh lệnh này?

  1. Tình hình Việt Nam hiện nay

Do nền kinh tế toàn cầu trì trệ kể từ khi dịch bệnh bùng phát, sau khi báo cáo tài chính quý I của Việt Nam được công bố, báo cáo tài chính cho thấy không chỉ xuất khẩu ngành dệt may của Việt Nam giảm mạnh 80% mà còn có 42.900 nhà máy ngừng hoạt động, điều này đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa mọi người .Vậy tình hình Việt Nam hiện nay như thế nào?

Theo dữ liệu của HUBA, xuất khẩu của Việt Nam đã giảm 11,9% trong quý đầu tiên. Trong số đó, các đơn đặt hàng dệt may và giày dép giảm 70% -80%, các lô hàng sản phẩm điện tử cũng giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất khẩu điện thoại thông minh, nguồn doanh thu xuất khẩu lớn nhất, giảm 15% và doanh số bán hàng ra nước ngoài trong tháng 3 giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành dệt may Việt Nam có vị trí then chốt trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, trong quý I năm nay, ngành dệt may Việt Nam đã giảm trực tiếp 70%-80%. Điều này có liên quan đến sự sụt giảm mạnh trong một số lượng lớn các đơn đặt hàng của EU trong năm nay.

Sau khi đơn hàng EU giảm mạnh, tình trạng thiếu hụt đơn hàng cuối năm 2022 vẫn đang tiếp diễn khiến nhiều doanh nghiệp phía Nam liên tục giảm quy mô sản xuất, sa thải nhân công, rút ​​ngắn thời gian làm việc, nhiều công ty phải ngừng sản xuất.

Theo số liệu của “Tạp chí Kinh tế Việt Nam”, ở Việt Nam hiện có 7.500 doanh nghiệp hoặc đóng cửa để giải thể hoặc đang trong quá trình đóng cửa.

Không chỉ vậy, chính phủ Việt Nam công bố số liệu kinh tế quý I/2023 cho thấy 42.900 công ty Việt Nam đóng cửa, 12.800 đóng cửa và 1,05 triệu người trên cả nước thất nghiệp.

Nhiều công ty, nhà máy phải đóng cửa, một lượng lớn người lao động mất việc làm, sản xuất và đời sống của người dân Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề, hiện nay tình hình trong nước Việt Nam không khả quan, với tình hình kinh tế liên tục suy thoái, trong tương lai có thể sẽ có thêm xí nghiệp, xí nghiệp Nhà máy đóng cửa.

Không chỉ vậy, hiện nay tình hình trong nước ở Việt Nam đã bắt đầu một vòng luẩn quẩn, đối với các công ty Việt Nam, việc giảm đơn hàng lại phải giảm chi phí bằng cách giảm quy mô công ty.

Sau khi quy mô của doanh nghiệp giảm, nó mất khả năng nhận được một số đơn đặt hàng lớn, vì vậy các đơn đặt hàng này chắc chắn sẽ chảy vào tay các đối thủ cạnh tranh nước ngoài, điều này cũng dẫn đến đơn đặt hàng của doanh nghiệp tiếp tục giảm và bắt đầu một vòng mới. của chu kỳ.

  1. Nguyên nhân xuất khẩu giảm mạnh

Về nguyên nhân xuất khẩu giảm mạnh, ý kiến ​​của tờ Nihon Keizai Shimbun có thể nói là gay gắt, trong báo cáo, Nhật Bản cho rằng sức mua của thị trường phương Tây giảm đã tác động trực tiếp đến Việt Nam, quốc gia chủ yếu dựa vào về xuất khẩu.

Bị ảnh hưởng bởi suy thoái thị trường bên ngoài tổng thể. Từ đầu năm đến nay, thị trường toàn cầu trì trệ, kinh tế toàn cầu suy thoái, nhu cầu bị kìm hãm nên lượng đơn hàng của Việt Nam liên tục giảm, xuất khẩu giảm là điều khó tránh khỏi.

Lý do thứ hai là chất lượng của lực lượng lao động Việt Nam cần được cải thiện. Do chi phí nhân công ở Việt Nam tương đối thấp nên nhiều nhà sản xuất chọn chuyển nhà máy sang Việt Nam.

Ban đầu, nhà máy được xây dựng ở Việt Nam vì nhân công ở Việt Nam rẻ, để tiết kiệm chi phí cho công ty, nhiều công ty đã chết lặng sau khi chuyển sang Việt Nam, ngay cả khi có bản vẽ thiết kế chính xác, công nhân Việt Nam vẫn khó có thể làm được. sản xuất sản phẩm chất lượng cao.sản phẩm cao.

Điều này cũng khiến nhiều công ty lớn bị tổn hại về uy tín sau khi xây dựng nhà máy tại Việt Nam, không chỉ vậy, người lao động tại Việt Nam nhìn chung không muốn làm thêm giờ, khi tìm việc còn yêu cầu ngày nghỉ và cuối tuần. Ở đây cho nhân công rẻ, nhưng sau khi sang rồi mới tính, thấy giá nhân công không thấp nên một số doanh nghiệp chọn cách rời khỏi Việt Nam.

Dưới tác động của dịch và tác động của các biện pháp phòng chống dịch, chuỗi cung ứng toàn cầu bị tê liệt, chuỗi cung ứng của Việt Nam cũng bị đình trệ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu của Việt Nam. Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, chính phủ Việt Nam đã buộc đóng cửa các nhà máy, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng cửa trước tác động của dịch bệnh.

Điểm cuối cùng là cuộc khủng hoảng năng lượng cách đây ít lâu, do thiếu điện nên Việt Nam bắt đầu phải hạn chế điện và cầu cứu các nước, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp tại Việt Nam, chi phí sản xuất cũng tăng theo. một vài.

Hơn nữa, chính sách thuế của Việt Nam chưa hoàn hảo nên nhiều nhà sản xuất nhận thấy chi phí sản xuất tương đối cao sau khi xây dựng nhà máy tại Việt Nam nên chọn cách giảm quy mô sản xuất, thậm chí rời khỏi Việt Nam.

Sau khi các công ty Việt Nam bị ảnh hưởng, đơn hàng giảm, vậy những đơn hàng này đã đi đâu? Một số người Việt phàn nàn rằng người Trung Quốc đã đặt hàng từ Việt Nam, vậy điều đó có đúng không?

  1. Trung Quốc nhận đơn đặt hàng của Việt Nam?

Trên thực tế, Trung Quốc không ăn cắp đơn hàng của Việt Nam mà trong thời gian Việt Nam tạm dừng công việc do dịch bệnh, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác đã tạm thời đảm nhận một phần công việc cung ứng của Việt Nam, giảm bớt áp lực hàng tồn kho cho các công ty quốc tế do việc tạm dừng gây ra. của các nhà máy Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, một số công ty quốc tế coi Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác là sản phẩm thay thế sản xuất của Việt Nam, tất nhiên đây chỉ là tạm thời.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh vào nửa cuối năm ngoái, chính phủ Việt Nam đã buộc nhiều công ty sản xuất phải đóng cửa.

Điểm dừng này không thành vấn đề, ai sẽ thực hiện các đơn đặt hàng trong tay các nhà máy này?

Để giảm bớt áp lực tồn kho, các công ty quốc tế này đã lần lượt chọn nhà cung cấp Trung Quốc, khi dịch bệnh qua đi, những đơn hàng này cuối cùng sẽ quay trở lại Việt Nam.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *