Vào ngày 12 tháng 7 theo giờ địa phương, Giám đốc Văn phòng Đối ngoại Trung ương Vương Nghị đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno tại Jakarta.

Vương Nghị bày tỏ năm nay là năm đầu tiên Trung Quốc và Indonesia cùng nhau xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. cho sự phát triển. Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joko Widodo đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị và tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao, đưa ra định hướng chiến lược cho sự phát triển quan hệ song phương.

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Indonesia để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của trao đổi cấp cao, thúc đẩy việc xây dựng chung chất lượng cao “Vành đai và Con đường”, đồng thời vun đắp thêm nhiều điểm nhấn hợp tác mới trong phát triển xanh, kinh tế kỹ thuật số, an ninh lương thực, và xóa đói giảm nghèo.

Vương Nghị cho biết, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung là một dự án mang tính bước ngoặt lớn của “Vành đai và Con đường”, mang theo kỳ vọng của người dân Indonesia về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời đây cũng là trường hợp thành công của việc các nước châu Á chung tay thực hiện. hiện đại hóa. Người ta tin rằng với nỗ lực chung của cả hai bên, tuyến đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung sẽ được hoàn thành và thông xe theo đúng kế hoạch, đồng thời sẽ đóng vai trò xứng đáng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Indonesia.

Vương Nghị bày tỏ rằng năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày Trung Quốc lần đầu tiên tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á. Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ khuôn khổ hợp tác khu vực hiệu quả và lấy ASEAN làm trung tâm, ủng hộ ASEAN tăng cường xây dựng cộng đồng, ủng hộ ASEAN đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Người ta tin rằng Indonesia, với tư cách là Chủ tịch ASEAN, sẽ có những đóng góp mới cho sự thành công của chuỗi hội nghị ngoại trưởng lần này và tạo động lực mới cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc-ASEAN. vào một thế giới đầy hỗn loạn.

Ông Retno cho biết Trung Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Indonesia và Indonesia rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc, đồng thời kỳ vọng vào các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai bên trong giai đoạn tiếp theo. cảm ơn Trung Quốc đã ủng hộ Indonesia đăng cai tổ chức các sự kiện đa phương và coi trọng tầm quan trọng của nước này đối với ASEAN, đồng thời sẽ đóng vai trò chủ tịch để thúc đẩy hợp tác ASEAN-Trung Quốc đi vào chiều sâu.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến ​​về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *