Nhiều doanh nghiệp ngành game Việt Nam không thua kém với các tên tuổi đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, muốn trở thành một cường quốc làm game, Việt Nam không chỉ cần thêm nhiều doanh nghiệp, mà các doanh nghiệp cần phải nghĩ lớn, nghĩ khác và kiên trì.

Việc Google hay một số trang tin thế giới đánh giá cao năng lực của ngành game Việt Nam là chính xác.

Game được cấp phép ở Việt Nam nhiều hơn Trung Quốc

Nếu lấy những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam như Onesoft, Amanotes, iKame… ở góc độ nhà phát hành cùng những nhà phát triển đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường quốc tế như Topebox, Hiker Games hoặc Zitga, chúng ta không hề thua kém với các tên tuổi đứng đầu thế giới về chuyên môn.

Có chăng Việt Nam cần nhiều hơn những doanh nghiệp game như vậy để tạo nền móng vững chắc, tạo nên một cường quốc làm game. Với một quốc gia có cái nhìn khởi đầu chưa thiện cảm với ngành game, từ hơn 10 năm trước, cộng đồng doanh nghiệp game đã thấy nhiều chuyển biến lớn của Nhà nước trong việc từng bước tạo nền tảng và điều kiện ngày một thuận lợi hơn để ngành game phát triển.

Những năm gần đây, sự cởi mở hơn trong việc xây dựng sân chơi chung cho các nhà phát triển game (gần đây nhất có Ngày hội game Việt Nam – Vietnam Gameverse 2023), sự hình thành của Liên minh Games Việt Nam VGDA và sự hỗ trợ của các đơn vị báo đài trong công việc lan tỏa những thành tựu của ngành game Việt Nam rộng rãi là những bước tiến rất dài.

Việc phát hành game ở Việt Nam cũng đã có nhiều thuận lợi hơn, mà bằng chứng là số lượng game được cấp phép trong những năm gần đây ở Việt Nam nhiều hơn hẳn những game được cấp phép ở thị trường nội địa Trung Quốc.

“Chắp cánh” cho ngành game

Đặc biệt, việc Chính phủ quyết định chưa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online cho thấy Quốc hội và Nhà nước đã có quan tâm đến ngành game và nguyện vọng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Ngành game vốn là một nhánh doanh thu số có tỉ trọng khủng ở các thị trường thế giới. Do đó cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần nhiều hơn những cơ hội để tự tin sáng tạo và thể hiện giá trị Việt.

Trên thế giới đã có rất nhiều công ty game nổi tiếng, có những tựa game đình đám với doanh thu, lợi nhuận rất lớn. Trong đó có một số quốc gia có nhiều chính sách hỗ trợ tốt cho ngành game, nhưng cũng có những quốc gia còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn thành công.

Như Trung Quốc chẳng hạn, không thể nói Chính phủ Trung Quốc có nhiều chính sách cởi mở cho ngành game hơn Việt Nam. Thế nhưng họ có rất nhiều công ty, nhiều tựa game nổi tiếng thế giới mang về nhiều tỉ USD cho Trung Quốc.

Như vậy có thể thấy vấn đề không nằm ở các chính sách của Chính phủ mà ở chính năng lực và tư duy của các studio game Việt Nam. Game là một ngành giải trí, nếu làm được một sản phẩm thành công được người chơi yêu thích, doanh thu sẽ rất lớn và siêu lợi nhuận bất chấp mọi mức thuế của Chính phủ. Nhưng để có thể thành công trên quốc tế, sản phẩm của bạn phải thật sáng tạo, có nhiều sự đột phá và chất lượng phải thật tốt.

Sau nhiều năm làm việc trong ngành này ở Việt Nam, tôi thấy người Việt Nam hội đủ các tố chất cần thiết để có thể tạo ra những sản phẩm như thế. Tất nhiên, chúng ta phải có tư duy “think different, think big” (nghĩ khác, làm lớn), dám liều và kiên trì.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *