Quân đội Ukraine thông báo tiến được hơn một km gần thành phố Bakhmut, tuyên bố gây áp lực cho lực lượng Nga trong khu vực.

Thượng tướng 24hbaomoi Oleksander Syrskyi, chỉ huy lục quân Ukraine, ngày 7/7 thông báo lực lượng nước này đang tiến về hướng thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk.

“Các lực lượng phòng vệ đang đạt bước tiến và di chuyển về phía trước”, tướng Syrskyi nói và cho biết Ukraine đã tái kiểm soát một số khu vực, song không cung cấp chi tiết.

Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên bộ chỉ huy quân sự miền đông của Ukraine, khẳng định quân đội nước này “tiếp tục giữ thế chủ động” và tiến công dọc theo sườn bắc và nam tại Bakhmut, cũng như “gây áp lực lên đối phương”. “Trong ngày qua, họ tiến hơn một km”, ông Cherevatyi nói.

Binh sĩ Ukraine trên thiết giáp M1224 MaxxPro do Mỹ viện trợ gần Bakhmut ngày 1/7. Ảnh: AFP

Binh sĩ Ukraine trên thiết giáp M1224 MaxxPro do Mỹ viện trợ gần Bakhmut ngày 1/7. Ảnh: AFP

Phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine tuyên bố lực lượng của họ “đạt thành công một phần” gần làng Kleshcheevka, phía tây nam thành phố Bakhmut. Giới chuyên gia quân sự Ukraine nhận định giành lại Kleshcheevka sẽ giúp quân đội Ukraine tái kiểm soát Bakhmut, thành phố họ để mất hồi cuối tháng 5.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7/7 thông báo đẩy lùi 10 đợt tiến công của Ukraine tại tỉnh Donetsk, trong đó có khu vực gần làng Kleshcheevka.

“Hơn 420 binh sĩ Ukraine chết hoặc bị thương. Ba xe tăng, 7 xe chiến đấu bộ binh, 4 xe bán tải, một lựu pháo D-20 và một tổ hợp pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất bị phá hủy”, cơ quan này cho biết.

Ukraine từ đầu tháng 6 tung một số lữ đoàn do NATO  24hbaomoi huấn luyện và được trang bị vũ khí phương Tây vào chiến dịch phản công. Ukraine nhiều lần tuyên bố “thành công một phần” trong đợt phản công và lực lượng của họ đang tiến lên mỗi ngày, cũng như tái kiểm soát một số ngôi làng.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine mất nhiều phương tiện cơ giới hạng nặng như xe tăng chủ lực Leopard 2 và thiết giáp M2 Bradley. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 5/7 thừa nhận đợt phản công đang bị chững lại trước phòng tuyến kiên cố của Nga.

Ông Zelensky cho rằng nếu phương Tây chuyển vũ khí sớm hơn, Ukraine có thể mở chiến dịch phản công sớm hơn trước khi Nga bố trí trận địa mìn và củng cố phòng tuyến. Ông Zelensky nhận định quân đội Ukraine tại một số nơi chưa thể tính chuyện phản công vì thiếu vũ khí phù hợp.

Vị trí thành phố Bakhmut/Artemovsk và làng Kleshcheevka. Đồ họa: RYV

Vị trí thành phố Bakhmut/Artemovsk và làng Kleshcheevka. Đồ họa: RYV

Tuấn Tú

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *