Gần đây, tại cảng đường sắt của Khu thương mại tự do toàn diện Xinglong ở Trường Xuân, những chiếc xe cờ đỏ nối đuôi nhau chật cứng, họ đi Tàu tốc hành Trung Quốc đến Châu Âu. Từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, thương hiệu FAW Hongqi đã hoàn thành việc xuất khẩu 4.071 xe, tăng 216% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thành tích xuất sắc của ô tô Hongqi tại thị trường nước ngoài là hình ảnh thu nhỏ của thương hiệu ô tô quốc gia Trung Quốc trên bản đồ ô tô thế giới. Trong 70 năm kể từ khi ngành công nghiệp ô tô mới của Trung Quốc ra đời, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã hoàn thành quá trình chuyển đổi từ “đưa vào” sang “đi ra ngoài”.

Theo dữ liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố, trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 2,14 triệu ô tô, tăng 75,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý đầu tiên, khối lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản, trở thành lớn nhất thế giới trong một quý.

Hiện tại, các hãng xe hơi Trung Quốc đang sử dụng đổi mới công nghệ để nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia. Là cái nôi của ngành công nghiệp ô tô mới của Trung Quốc, FAW Group, với Trường Xuân là trụ sở R&D, đã xây dựng 12 trung tâm R&D đổi mới ở Bắc Kinh và Munich, Đức, tạo thành hệ thống đổi mới công nghệ bố trí R&D toàn cầu “1+12+X”. Hiện tại, hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của FAW Group đã bao phủ 78 quốc gia và khu vực.

Đồng thời, các hãng xe hơi Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh nỗ lực đầu tư và xây dựng nhà máy ở nước ngoài. Vào ngày 5 tháng 7, BYD đã thông báo rằng họ sẽ thành lập một tổ hợp cơ sở sản xuất quy mô lớn bao gồm ba nhà máy tại thành phố Camasari với chính quyền Bahia, Brazil. Tại Diễn đàn Công nghiệp mới nổi Trung Quốc-ASEAN được tổ chức gần đây, Chery International Corporation đã thông báo rằng họ sẽ thành lập các nhà máy lần lượt ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan để phủ sóng toàn bộ các mẫu xe Chery trong khu vực ASEAN.

Đây là cửa hàng bán xe điện thuần túy BYD ở Bahia, Brazil. Ảnh của phóng viên Wang Tiancong của Tân Hoa Xã
Shen Jinjun, chủ tịch Hiệp hội đại lý ô tô Trung Quốc, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta muốn các thương hiệu Trung Quốc của mình ra nước ngoài và thâm nhập vào các quốc gia khác, chúng ta không chỉ dựa vào xuất khẩu mà còn phải xây dựng các nhà máy địa phương và thiết lập hệ thống chuỗi cung ứng địa phương để hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tôi nghĩ đây là tương lai.”

Ngoài ra, xung quanh mục tiêu chiến lược “carbon kép”, các công ty ô tô Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi điện khí hóa để đạt được sự phát triển xanh, tuần hoàn và ít carbon. Dongfeng Fengxing, một công ty con của Tập đoàn Dongfeng, đưa ra mục tiêu chiến lược là “thực hiện điện khí hóa 100% trong vòng ba năm và ngừng sản xuất xe nhiên liệu trong vòng năm năm.” SAIC Motor đang thúc đẩy mạnh mẽ việc kinh doanh xe năng lượng mới, thúc đẩy xây dựng các nhà máy không carbon và giảm carbon trong suốt vòng đời của xe.

 

Admin

Nguồn:24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *