Nhiều người hâm mộ quân đội có thể đưa ra ý kiến ​​​​trái chiều về câu hỏi này, cho rằng xe tăng sẽ vẫn có công dụng nhất định trong các cuộc chiến tranh quy mô lớn trong tương lai.

“Đảng bảo vệ xe tăng” vẫn còn rất nhiều quyền lực. Cách đây không lâu, Hoa Kỳ đã cho ra mắt xe tăng thế hệ tiếp theo M10, điều này cũng khiến nhiều “đảng bảo vệ xe tăng” cảm thấy xu thế chung của xe tăng vẫn chưa đi, nếu không thì tại sao Hoa Kỳ lại tiếp tục phát triển xe tăng mới?

Về quân sự, chúng ta cũng có thể tỉnh táo trên thế giới, thời đại lấy Mỹ làm chuẩn mực trong lĩnh vực công nghệ quân sự đã qua từ lâu. Các bạn có thể xem một chi tiết, khi Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ, Tướng James McConville, bước tới vén bức màn về súng xe tăng, lẽ ra mọi người phải biết rõ rằng xe tăng Mỹ đã đến hồi kết thúc!


James McConville, cao 1,88 mét, dễ dàng vén bức màn trên súng xe tăng, để lộ tên xe tăng Booker. Đây là một loại xe tăng hạng nhẹ mới được Hoa Kỳ cho ra mắt, chính xác mà nói, nó được gọi là “phương tiện hỏa lực bảo vệ cơ động”.

Nói các tham số sau:

Tải trọng xe 38 đến 42 tấn
1×105mm pháo xe tăng M35
Súng máy hạng nặng 1×12,7mm M2HB
1 súng máy 7,62mm M240B

Động cơ của M10 cũng không sử dụng tua-bin khí đắt tiền như xe tăng M1 mà là động cơ diesel. Và Quân đội Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh rằng đây không phải là xe tăng hạng nhẹ mà là “phương tiện hỏa lực bảo vệ cơ động”.

Trên thực tế, loại “xe tăng” này đã trở lại với vai trò súng tấn công trong Thế chiến II. Khả năng cao M10 sẽ là thiên nga hót của xe tăng Mỹ.

Không phải xe tăng là vua của chiến tranh trên bộ sao? Tại sao lại có tình trạng như vậy? Nguyên nhân chúng ta vẫn phải giải thích vấn đề này từ tính toán chiến đấu.

Nói về một lịch sử đã xảy ra, đây là các thiết giáp hạm dần dần rút lui khỏi giai đoạn lịch sử sau Thế chiến thứ hai. Lý do không phải là hàng không mẫu hạm cướp mất ánh đèn sân khấu của thiết giáp hạm, mà vai trò quan trọng của thiết giáp hạm đã bị chia nhỏ và giảm bớt về mặt tính toán tác chiến.

Nhiều người sẽ nói rằng khi hàng không mẫu hạm tấn công thiết giáp hạm, thiết giáp hạm sẽ ở vào thế gần như không thể đánh trả. Đây chỉ là hiện tượng bề ngoài của sự vật. Ví dụ, thiết giáp hạm lớn nhất của Nhật Bản Yamato đã bị nhóm máy bay dựa trên tàu sân bay của một tàu sân bay Mỹ đánh chìm, những gì bạn thấy là một ví dụ về việc tàu sân bay đánh bại thiết giáp hạm. Nhưng còn chiều ngược lại thì sao? Xuất hiện chiến hạm Yamato cầm chân 6 mẫu hạm Mỹ gần 1 ngày!


Bạn có nhớ rằng khi chúng ta xem một số bộ phim truyền hình về chiến tranh, có một tình tiết như vậy – cấp trên yêu cầu những người lính giữ một vị trí trong bao nhiêu giờ?

Điều này không chỉ nhấn mạnh ý thức sứ mệnh và trách nhiệm của binh lính trên mặt đất, mà còn là một phần quan trọng của triển khai chiến thuật, đôi khi những người ở một vị trí có thể kìm hãm chuyển động của kẻ thù và gây khó khăn cho việc đạt được mục tiêu quân sự của họ, để binh lính ở các khu vực khác có thể vào vị trí chiến đấu, triển khai hoàn chỉnh hoặc chuyển giao chiến lược. Cốt lõi ở đây là tính toán chiến đấu.

Khi xem nội dung quân sự, bạn thường có khái niệm phân biệt danh tính, không phân biệt được chỗ đứng của trang bị, binh lính, sĩ quan, về cơ bản chỉ là xem náo nhiệt mà thôi. Nhìn vào thiết bị và binh lính từ quan điểm của một sĩ quan chủ yếu là về các thông số chi tiết trong tính toán chiến đấu.

Các sĩ quan đóng một vai trò quan trọng trong các tính toán chiến đấu, khi họ chỉ huy và quản lý các lực lượng cũng như đưa ra các quyết định chiến thuật và chiến lược. Họ cần xem xét các thông số chi tiết khác nhau và sử dụng các tính toán chiến đấu để đánh giá hiệu quả của các kế hoạch hành động khác nhau, nếu chỉ đầu tư vào một chiến hạm có thể thu hút một số lượng lớn tàu sân bay Mỹ, thì họ có thể đầu tư nhiều hơn nữa, đây là suy nghĩ thực sự của sĩ quan. Nếu chiến hạm chỉ đối mặt với hạm đội tàu sân bay của tàu sân bay trong Thế chiến thứ hai, nó vẫn có khả năng sống sót.

Nhưng sau đó người ta phát hiện ra rằng với sự xuất hiện của tên lửa chống hạm, các chiến hạm không còn khả năng chứa hàng không mẫu hạm, chỉ có thể trở thành mục tiêu sống trên biển. Những con tàu khổng lồ và đắt tiền nhanh chóng bị áp đảo bởi các tàu khu trục nhỏ hơn, rẻ hơn.

Lịch sử giống nhau một cách đáng ngạc nhiên, nhưng lần này đến lượt xe tăng.

Trong chiến tranh hiện đại hiện nay, nơi vũ khí chống tăng liên tục xuất hiện, một chiếc máy bay không người lái có giá vài nghìn nhân dân tệ mang theo đạn cối để tấn công vào đầu xe tăng.


Tại thời điểm này, xe tăng đã mất giá trị tính toán trên chiến trường. Khi những người lính đơn lẻ có thể chống tăng với chi phí rất thấp, chiếc xe tăng sẽ mất đi giá trị chiến đấu – nói thẳng ra là khi vũ khí và thiết bị trị giá hàng triệu đô la có thể dễ dàng bị phá hủy bởi vũ khí trị giá hàng nghìn đô la, thì việc chi tiêu những hàng triệu đô la này là sai lầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *