Núi xanh bạt ngàn, nước trong vắt thong dong, mây trôi sông, chim bay qua bãi cát. Công viên đất ngập nước quốc gia Yani vào mùa hè tràn đầy sức sống và đẹp như tranh vẽ.

Gần đây, nhóm phỏng vấn của hoạt động mạng chủ đề “Ngôi nhà của chúng ta” đã đến Công viên đất ngập nước quốc gia Yani ở quận Bayi, thành phố Nyingchi, Khu tự trị Tây Tạng, để trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên của “Snowy South of the Yangtze River” và tìm hiểu về hệ sinh thái. bảo vệ các vùng đất ngập nước.

Công viên đất ngập nước quốc gia Yani vào mùa hè tràn đầy sức sống và đẹp như tranh vẽ. Ảnh của Zhou Jingyuan, People’s Daily Online

Công viên đất ngập nước quốc gia Yani nằm ở ngã ba sông Yarlung Zangbo và sông Niyang, với tổng diện tích 8.738 ha và độ cao 2.920 mét. Dòng sông trong công viên trong xanh, phẳng lặng và có nhiều loại thực vật, là thiên đường cho các loài chim di cư.

“Trong những năm gần đây, thành phố Linzhi đã triển khai Dự án khôi phục và bảo vệ vùng đất ngập nước quốc gia Yani, môi trường sinh thái không ngừng được cải thiện. Công viên đất ngập nước quốc gia Yani trước đây là một bãi cỏ cằn cỗi, giờ đây đã cho thấy vẻ đẹp của hệ sinh thái cao nguyên. ” Nhìn làn nước trong xanh và những ngọn núi xanh, Yani National Suolang Yangzhen, ủy viên lễ tân của Wetland Park, xúc động nói.

Drolma Tsering, một cán bộ của Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ huyện Bayi, giới thiệu với nhóm phỏng vấn: “Dựa trên các vị trí bảo vệ sinh thái hiện có như kiểm lâm và nhân viên quản lý, chúng tôi chọn nông dân địa phương và người chăn gia súc làm nhân viên quản lý vùng đất ngập nước. 3.000 nhân dân tệ mỗi người mỗi năm, công việc bao gồm dọn rác trong rừng, thu dọn cành cây mục nát, giúp đỡ động vật hoang dã bị thương, v.v.”

Ngoài việc thiết lập hệ thống quản lý, bảo vệ, địa phương còn áp dụng hình thức kết hợp giữa giám sát hàng ngày và tuần tra đồng loạt để làm tốt công tác bảo vệ. Trong khi kiểm soát chặt chẽ, thành phố Nyingchi tích cực phục hồi các vùng đất ngập nước bị suy thoái. Kể từ tháng 6 năm 2022, Công viên đất ngập nước quốc gia Yani đã hoàn thành việc khôi phục thảm thực vật đất ngập nước có diện tích hơn 1.800 mu. Ngoài ra, địa phương đã liên tục thực hiện các hành động đặc biệt như kiểm tra bảo vệ sinh thái và môi trường, tổ chức đột xuất các cuộc kiểm tra thực thi pháp luật chung về bảo vệ đất ngập nước và đặc biệt chấn chỉnh các hành vi phá hủy và lấn chiếm đất ngập nước.

Nhìn khung cảnh đẹp như tranh vẽ, Dolma Tsering cảm thấy nhẹ nhõm: “Việc cải thiện môi trường sinh thái đất ngập nước đã giải quyết vấn đề bão cát đã đeo bám người dân địa phương trong nhiều năm, làm đẹp môi trường và thu hút một lượng lớn khách du lịch. Kênh dành cho nông dân và những người chăn gia súc để tăng thu nhập của họ.”

Ngày nay, người dân địa phương đã tận hưởng du lịch sinh thái bằng cách bán các sản phẩm nông nghiệp đặc biệt và điều hành các khách sạn gia đình. Bảo vệ đất ngập nước và cải thiện mức sống của người dân đạt được một tình huống đôi bên cùng có lợi, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế bước vào một chu kỳ đạo đức.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *