GDP bình quân đầu người là một trong những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng. Ngoài các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố có quy hoạch riêng của nhà nước và tỉnh lỵ, đâu là thành phố cấp tỉnh chính có GDP bình quân đầu người cao?

Sau khi tổng hợp GDP bình quân đầu người của các thành phố cấp tỉnh khác nhau, một phóng viên của China Business News nhận thấy rằng có 27 thành phố bình thường có GDP bình quân đầu người vượt quá 120.000 nhân dân tệ và 13 thành phố có GDP bình quân đầu người vượt quá 150.000 nhân dân tệ. Trong số đó, top 10 là Ordos, Karamay, Wuxi, Suzhou, Haixi, Yulin, Changzhou, Zhoushan, Dongying và Zhuhai; GDP bình quân đầu người của Ordos và Karamay vượt quá 200.000 nhân dân tệ, vượt qua bốn thành phố hạng nhất ở Bắc Kinh, Thượng Hải , Quảng Châu và Thâm Quyến.

Năm ngoái, GDP bình quân đầu người của Ordos không chỉ vượt quá 250.000 nhân dân tệ mà còn vượt qua các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, vươn lên dẫn đầu cả nước. Dữ liệu cho thấy vào năm 2022, Thành phố Ordos sẽ đạt GDP là 561,344 tỷ nhân dân tệ, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi loại trừ các yếu tố giá cả; xét về thay đổi giá trị tuyệt đối, tốc độ tăng trưởng danh nghĩa cao tới 19% . Vào năm 2022, GDP bình quân đầu người của Thành phố Ordos sẽ đạt 256.908 nhân dân tệ, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi loại trừ các yếu tố giá cả và tốc độ tăng trưởng danh nghĩa là 17,78%. Chuyển đổi thành 38.196 đô la Mỹ theo tỷ giá hối đoái trung bình vào năm 2022.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người ở Ordos, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng danh nghĩa, đã tăng mạnh, điều này có liên quan đến việc tăng giá năng lượng. Là một thành phố than lớn, Ordos đứng đầu cả nước về sản lượng than, trữ lượng than và khí đốt tự nhiên đã được chứng minh chiếm 1/6 và 1/3 cả nước, sản lượng chiếm khoảng 20% ​​​​và 15% của cả nước; là một trong 14 cơ sở Than quy mô lớn, 9 cơ sở nhiệt điện than, một trong 4 khu trình diễn công nghiệp hóa chất than hiện đại và là cơ sở quan trọng của Đường ống dẫn khí Tây-Đông. Vào năm 2022, sản lượng than thô hàng năm ở Ordos sẽ là 779 triệu tấn, tăng 11,7% so với năm trước và lượng than bán ra hàng năm sẽ là 840 triệu tấn.

Sau Ordos, GDP bình quân đầu người của Karamay vượt quá 240.000 nhân dân tệ, đứng thứ hai cả nước. Là một thành phố dựa vào năng lượng, ngành dầu khí và hóa dầu là ngành dẫn đầu tuyệt đối ở Karamay. Theo báo cáo công việc của chính quyền thành phố Karamay năm nay, vào năm 2022, Karamay sẽ tiếp tục phục vụ dầu mỏ và sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các doanh nghiệp dầu khí và hóa dầu trung ương đóng trên địa bàn thành phố để ổn định và tăng sản lượng, tăng 10,3%. dầu khí quy đổi vượt 17 triệu tấn, lại lập mức cao kỷ lục; Công ty Hóa chất Monolith chế biến 7,7 triệu tấn dầu thô, tăng 5,5%.

Điều đáng chú ý là các thành phố năng lượng chiếm một nửa trong số mười thành phố cấp tỉnh hàng đầu về GDP bình quân đầu người. Bên cạnh Ordos và Karamay, Haixi, Yulin và Dongying cũng là những thành phố bị ngành năng lượng chi phối. Trong số đó, xét về sự thay đổi giá trị tuyệt đối, tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa của các thành phố năng lượng Ordos, Yulin và Haixi ở miền trung và miền tây Trung Quốc là một trong những thành phố tốt nhất trong năm ngoái.

Trong số đó, quận Haixi ở Thanh Hải được biết đến với cái tên “dồi dào” – nơi có trữ lượng muối lớn nhất thế giới, mỏ dầu Huatugou ở độ cao cao nhất, đồng thời là hồ muối và mỏ kẽm chì lớn nhất của đất nước. Vào năm 2022, GDP của tỉnh Haixi sẽ tăng 5,7% dựa trên giá so sánh và tốc độ tăng trưởng danh nghĩa sẽ đạt 18%.

Sản lượng than của Ngọc Lâm năm ngoái chỉ đứng sau Ordos và mỏ than Shenfu là một trong bảy mỏ than lớn nhất thế giới. Vào năm 2022, tổng khối lượng kinh tế của Ngọc Lâm, Thiểm Tây sẽ vượt qua Lạc Dương, Hà Nam, vốn từ lâu đã là thành phố thủ phủ không thuộc tỉnh hàng đầu ở khu vực trung tâm và phía tây, và trở thành thủ lĩnh mới về tổng GDP của các thành phố thủ phủ ngoài tỉnh ở khu vực miền trung và miền tây. Giá trị sản lượng của ngành năng lượng Ngọc Lâm chiếm hơn 80% giá trị sản lượng công nghiệp được chỉ định của thành phố, trong ngành năng lượng, ngành than là lực lượng chính. Năm ngoái, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Ngọc Lâm là 5,6% và tốc độ tăng trưởng danh nghĩa cao tới 20,39%.

Giáo sư Lin Boqiang, chủ nhiệm Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng Trung Quốc của Đại học Hạ Môn, phân tích Yicai rằng GDP bình quân đầu người của các thành phố năng lượng này chủ yếu là do giá năng lượng cao, và xu hướng này sẽ tiếp tục trong một khoảng thời gian, bởi vì giá năng lượng là vẫn ở mức tương đối cao.Vị trí.

Lin Boqiang tin rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện tại của các thành phố phát triển năng lượng vượt trội là rất nhanh và động lực rất tốt, nhưng họ cũng phải tiến hành chuyển đổi và bố trí càng sớm càng tốt, đẩy nhanh đa dạng hóa công nghiệp và tăng khả năng chống lại rủi ro trong tương lai.

Hiện tại, các thành phố năng lượng lớn như Yulin và Ordos cũng đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ngành năng lượng, phát triển các ngành năng lượng mới và đẩy nhanh sự phát triển của các ngành phi năng lượng. Ví dụ, Yulin đã phát triển mạnh mẽ ngành năng lượng mới trong những năm gần đây, dự án giai đoạn đầu của Cơ sở công nghiệp Vision West nằm trong Khu công nghiệp Yuheng có diện tích 200 mu, với tổng vốn đầu tư 1 tỷ nhân dân tệ. bao gồm việc xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị tua-bin gió thông minh với công suất hàng năm là 2 GW và nhà máy sản xuất thiết bị pin lưu trữ năng lượng với công suất hàng năm là 3 GWh, một trung tâm kho bãi và hậu cần, một tòa nhà văn phòng và một nhà máy kép năng lượng-cacbon. phòng triển lãm nền tảng điều khiển, vv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *