Reference News Network đưa tin vào ngày 25 tháng 7 rằng theo báo cáo của Agence France-Presse vào ngày 23 tháng 7, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo vào ngày 23 rằng Nga và Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Nhật Bản. Nga và Trung Quốc đang tìm cách tăng cường quan hệ quân sự.

Hai cường quốc đã phát triển gần gũi hơn về mặt quân sự kể từ khi Nga tiến hành một cuộc tấn công chống lại Ukraine vào năm ngoái. Cả hai quốc gia đều có chung một mục tiêu: chống lại những gì họ cho là quyền bá chủ của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố rằng mục tiêu chính của cuộc tập trận mới nhất, bắt đầu vào ngày 20, là tăng cường hợp tác giữa hải quân hai nước và “duy trì ổn định và hòa bình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 23: “Cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung được tổ chức ở Biển Nhật Bản … đã kết thúc. Khoảng 20 cuộc tập trận chiến đấu đã được tiến hành … bao gồm cả việc bắn phá chung các mục tiêu trên biển, ven biển và trên không.”

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Hải quân Nga đã điều động 2 tàu chống ngầm, 2 khinh hạm và tàu hỗ trợ hậu cần.

Bắc Kinh trước đây cho biết họ sẽ gửi năm tàu ​​chiến, bao gồm cả tàu khu trục tên lửa dẫn đường. Máy bay hải quân cũng tham gia.

Theo báo cáo của hãng thông tấn Tass ngày 24 tháng 7, sau khi cuộc tập trận chung Nga-Trung “Phương Bắc Thống nhất-2023” kết thúc, các tàu hải quân Trung Quốc đã đến Vladivostok vào thứ Hai để thăm.

Chỉ huy cuộc tập trận Trung Quốc Qiu Wensheng nói với giới truyền thông tại lễ chào mừng rằng cuộc tập trận “Phương Bắc thống nhất-2023” đã kết thúc thành công vào ngày 23. Trong cuộc diễn tập này, dưới sự chủ trì của Bộ chỉ huy liên quân, hai bên đã triển khai lập kế hoạch hành động chung, triển khai huấn luyện chung, chỉ huy và sử dụng nhân sự và vũ khí trang bị nhằm mục đích cùng nhau duy trì an ninh và ổn định của luồng chiến lược biển Đông Á.

Theo Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Denis Berezovsky, sau thời gian ngắn nghỉ chân tại cảng Vladivostok, các tàu của Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra chung. Hai vị Tư lệnh nêu rõ, trong quá trình diễn tập, quân nhân hai nước đã hoàn thành 100% các nhiệm vụ được giao.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố mục đích chính của cuộc tập trận này là tăng cường hợp tác giữa hải quân Nga và Trung Quốc, đồng thời duy trì ổn định và hòa bình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên đã diễn tập tổng cộng khoảng 20 nội dung trong cuộc tập trận, bao gồm cả việc phối hợp tác chiến pháo binh nhằm vào các loại mục tiêu khác nhau. Các tàu chống ngầm cỡ lớn “Admiral Tributs” và “Admiral Panteleyev” từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, các khinh hạm “Anh hùng Liên bang Nga Ardar Tsytenzhabov” và khinh hạm “Roar” cùng các tàu hỗ trợ đã tham gia cuộc tập trận.

Trung Quốc đã cử các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Qiqihar và Guiyang, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Rizhao và Zaozhuang, cùng tàu tiếp tế tích hợp Taihu tham gia cuộc tập trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *