Các báo cáo tổng hợp từ Tân Hoa Xã, Thông tấn xã Trung Quốc và China News Service: Vào ngày 8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Putin tại Đại lễ đường Nhân dân.

Hai nguyên thủ quốc gia nhất trí đề cao quan niệm hữu nghị truyền đời và tinh thần hợp tác chiến lược, mở rộng và đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy phát triển quan hệ Trung-Nga ở tầm cao trong thời đại mới, thông qua khái niệm về tình bạn từ thế hệ này sang thế hệ khác giữa Trung Quốc và Nga.

Sau hội đàm, hai nguyên thủ đã ký Tuyên bố chung và chứng kiến ​​lễ ký một số văn kiện hợp tác song phương. Cùng ngày, ông Tập Cận Bình đã trao tặng ông Putin “Huân chương Hữu nghị” đầu tiên của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông Tập Cận Bình nói rằng Tổng thống Putin là “người bạn tốt nhất của tôi” và nhân cơ hội này chúc tình hữu nghị giữa nhân dân Trung Quốc và Nga sẽ trường tồn mãi mãi.

Chiều 8/8, tại Đại lễ đường Nhân dân, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nguyên thủ quốc gia trong năm nay và là cuộc gặp thứ 24 giữa hai người kể từ năm 2013. Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình chỉ ra rằng quan hệ đối tác phối hợp chiến lược toàn diện Trung Quốc-Nga đang trưởng thành, ổn định và vững chắc.

Bất kể tình hình quốc tế thay đổi như thế nào, Trung Quốc và Nga luôn ủng hộ vững chắc lẫn nhau trong việc bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình, thực hiện hợp tác chiều sâu trên nhiều lĩnh vực và cùng tích cực tham gia quản trị toàn cầu. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để củng cố sự tin cậy lẫn nhau ở mức độ cao, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tăng cường giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa và học hỏi lẫn nhau, tăng cường phối hợp và hợp tác quốc tế, thông qua khái niệm hữu nghị Trung-Nga từ thế hệ này sang thế hệ khác, không ngừng làm phong phú nội hàm chiến lược hợp tác giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc và Nga cần nghiêm túc nghiên cứu những ý tưởng mới và biện pháp hợp tác mới trong các lĩnh vực, đồng thời biến những lợi thế của quan hệ chính trị cấp cao thành kết quả hợp tác thiết thực. Ông Tập Cận Bình nêu rõ Trung Quốc và Nga kiên quyết duy trì trật tự và hệ thống quốc tế lấy mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc làm trung tâm, ủng hộ dân chủ hóa quan hệ quốc tế, thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị các vấn đề điểm nóng và tiếp tục đóng vai trò tích cực. trong việc duy trì hòa bình thế giới và ổn định chiến lược quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, bao gồm cả Nga, coi Hội nghị Thượng đỉnh Thanh Đảo là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa “Tinh thần Thượng Hải” và đảm bảo Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tiếp tục phát triển lành mạnh và ổn định.

Ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc về kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Hai nguyên thủ quốc gia đã nghe báo cáo của những người đứng đầu Ủy ban Hợp tác Trung Quốc-Nga trong các lĩnh vực khác nhau và các bộ trưởng ngoại giao của hai nước, và trao đổi sâu sắc về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân Iran và các vấn đề khác. những vấn đề quan tâm chung.

Sau cuộc hội đàm, hai nguyên thủ quốc gia đã cùng ký “Tuyên bố chung giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Liên bang Nga”, chứng kiến ​​lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương, gặp gỡ chung với các nhà báo Trung Quốc và nước ngoài. Toàn văn tuyên bố chung đề cập rằng Trung Quốc và Nga ủng hộ việc triệu tập Diễn đàn hợp tác năng lượng Trung Quốc-Nga càng sớm càng tốt để thảo luận về việc tăng cường hợp tác cụ thể trong lĩnh vực năng lượng giữa hai nước.

Vào chiều ngày 8, lễ trao “Huân chương Hữu nghị” của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã được tổ chức trọng thể tại Sảnh vàng của Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Tập Cận Bình trao “Huân chương Hữu nghị” đầu tiên cho Putin và treo trọng thể huân chương lên ngực Putin. Tập Cận Bình đã chỉ ra tại lễ trao tặng rằng “Huân chương Hữu nghị của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” là huân chương danh dự nước ngoài cao nhất của Trung Quốc và được trao cho những người bạn nước ngoài có đóng góp xuất sắc trong việc hỗ trợ quá trình hiện đại hóa của Trung Quốc, thúc đẩy giao lưu Trung-nước ngoài và hợp tác và duy trì hòa bình thế giới.

Tổng thống Putin là một người bạn cũ và một người bạn tốt của người dân Trung Quốc. Nhờ sự quan tâm cao độ và thúc đẩy cá nhân của Tổng thống Putin trong những năm qua, quan hệ Trung-Nga đã vượt qua thử thách của những thăng trầm quốc tế, và sự tin cậy lẫn nhau về chính trị và chiến lược tiếp tục được củng cố sâu sắc. Quan hệ Trung-Nga ở mức cao đã mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước, có thể coi là hình mẫu chung sống hài hòa giữa các nước lớn và các nước láng giềng trên thế giới, có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy hình thành kiểu mẫu mới. quan hệ quốc tế và xây dựng một cộng đồng cùng chia sẻ tương lai cho nhân loại.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *