(Observer Network News) Truyền thông Mỹ trước đó tiết lộ rằng Ả Rập Saudi sẽ tổ chức một cuộc họp về Ukraine vào tháng tới, nhưng Nga sẽ không được mời. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov ngày 31/7 cho biết Nga sẽ “theo sát” cuộc gặp, và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thúc đẩy hòa bình cần được tôn trọng. Ông cũng chỉ ra rằng không có điều kiện tiên quyết nào cho một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov/TASS

Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 29/7 rằng Saudi Arabia sẽ tổ chức một cuộc họp tại Jeddah vào ngày 5-6/8 để thảo luận về kế hoạch hòa bình Ukraine. Hai nước đã mời các quan chức cấp cao từ 30 quốc gia, bao gồm Indonesia, Ai Cập, Mexico, Chile và Zambia, nhưng không mời Nga. “Thời báo Tài chính” tiết lộ rằng Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác cũng đã được mời, và Trợ lý An ninh Quốc gia Nhà Trắng Sullivan dự kiến ​​​​sẽ tham dự.

Peskov nói với các phóng viên vào ngày 31 tháng 7 rằng Nga sẽ chú ý đến các cuộc đàm phán đã được lên kế hoạch và mục đích của các cuộc đàm phán vẫn chưa được hiểu rõ.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, Nga sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp. Chúng ta phải nhận thức đầy đủ về các mục tiêu của cuộc họp đang được đặt ra và những gì ban tổ chức thực sự dự định thảo luận,” Peskov nói. “Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố rằng bất kỳ nỗ lực nào để thúc đẩy một giải pháp hòa bình nên được tôn trọng và đánh giá tích cực.”

Nhưng ông Peskov cũng chỉ ra rằng từ quan điểm hiện tại, không có điều kiện tiên quyết nào cho một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine.

“Tổng thống Putin cho biết, từ vị trí hiện tại của chế độ Kiev, liệu có thể đạt được một giải pháp hòa bình hay không? Câu trả lời rõ ràng là không, điều đó là không thể. Chừng nào chế độ Kiev còn bị phương Tây độc quyền sử dụng như một công cụ chiến tranh tập thể chống lại Nga, Kiev Chế độ không và không thể hy vọng vào hòa bình,” Peskov nói.

Cùng ngày, Tổng thống Mexico Lopez tuyên bố rằng chỉ khi Nga và Ukraine tham gia đàm phán, Mexico mới sẵn sàng giúp “tìm kiếm sự đồng thuận” để giải quyết xung đột. “Chúng tôi không muốn cuộc chiến này tiếp diễn”.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi kết thúc trước đó tại St. để bắt đầu đàm phán.

Putin đánh giá tích cực về kế hoạch hòa bình do các nước châu Phi đề xuất nhằm giải quyết xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng ông cũng chỉ ra rằng một số điều khoản được đề xuất rất khó thực hiện, đặc biệt là đề xuất ngừng bắn. tấn công nên Nga không thể ngừng bắn.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *