Hôm nay, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã khai mạc Ngày Quân đội lần thứ 96. Trong lịch sử đau khổ đến nghẹt thở thời hiện đại, chính đội quân này đã dùng hết trận này đến trận khác để xé mở bức màn đen bao trùm bầu trời và giành lấy hy vọng quý giá cho dân tộc Trung Hoa. Hôm nay, chúng tôi đã mời các giáo viên Fu Qianshao và Zhang Xuefeng đến chương trình của chúng tôi để kỷ niệm Ngày Quân đội Nhân dân lần thứ 96 cùng với các bạn.

Lịch sử 96 năm đã khiến đội quân này trở thành một sự tồn tại đầy cảm hứng trong lịch sử Trung Quốc và thậm chí cả thế giới. Trong đội quân này, không có phép lạ, chỉ có truyền thống bất tử được tạo ra bởi vô số người lính bằng trí tuệ, máu và cuộc sống. Điểm tựa của vô số kỳ tích năm 1996 đều là những người lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân. Trong công việc của chúng tôi trong vài năm qua, chúng tôi đã trải nghiệm điều này một cách sâu sắc.

Trong chương trình hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau quay lại nói về cuộc tập trận “Liên hợp phía Bắc 2023” vừa mới thông qua. Đây là cuộc tập trận rất quan trọng, khác hẳn với hàng loạt cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga trong thập kỷ qua. Từ chữ “Bắc” trong cuộc tập trận này, có thể thấy đây là cuộc tập trận chung giữa hải quân và không quân do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chỉ huy. Địa điểm diễn ra cuộc tập trận này là biển Nhật Bản cách xa bờ biển Trung Quốc. Kể từ năm 2005, đây cũng là cuộc tập trận hải quân và không quân chung Trung-Nga lớn nhất.

Trong cuộc tập trận này, đội hình trên biển của Trung Quốc bao gồm các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Qiqihar và Guiyang, các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Zaozhuang và Rizhao, tàu tiếp tế tổng hợp Taihu và 4 trực thăng trên tàu. Lực lượng quân đội Nga tham gia cuộc tập trận bao gồm các tàu chống ngầm cỡ lớn “Admiral Tributs” và “Admiral Panteleyev”, các khinh hạm mang tên lửa dẫn đường “Ziden Zapov” và “Roar” cùng các tàu khác và các trực thăng chở trên tàu của nó. Lực lượng không quân của Trung Quốc và Nga cũng bao gồm máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc, máy bay vận tải Y-20, máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và máy bay tuần tra Il-38 của Nga, trực thăng chống ngầm Ka-27 và máy bay chiến đấu Su-30. máy bay phản lực. . Theo những gì ông Fu Qianshao chỉ ra trong chương trình hôm nay, điều này cũng mở ra tiền lệ cho các máy bay chiến đấu của Trung Quốc nhanh chóng chuyển hướng để tiến hành các cuộc tập trận hải quân và không quân chung tại các căn cứ của Nga.

Nếu quan sát kỹ, không khó để nhận thấy Hạm đội Cờ đỏ Thái Bình Dương của Nga đang đứng trước thời khắc cực kỳ khó khăn, với việc tàu tuần dương tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân “Đô đốc Lazarev” bị tháo dỡ, nhiều tàu khu trục Type 956 đã bị phá hủy do hư hỏng. đã nghỉ hưu. Chỉ có 1 tàu tuần dương (dự án 1164 “Varyag”), 5 tàu khu trục (4 1155 và 1 956) và 5 khinh hạm (4 20380 và 1 loại 20385) tham gia lực lượng. Sức mạnh tác chiến dưới nước là 5 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (4 chiếc Type 955 lớp “Borei”, 1 chiếc Type 667B lớp “Delta III”), 10 tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình (8 chiếc Type 949A lớp “Oscar II”” và 2 chiếc Type 885″ Yasen “), 4 tàu ngầm hạt nhân tấn công (Type 971 lớp “Akula”) và 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường. Các tàu chiến này thực chất được căng ra để bảo vệ pháo đài phản công hạt nhân lớn thứ hai của lực lượng hạt nhân Nga trước sức ép của hải quân Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Nhưng trong tình hình hiện nay, điều cực kỳ quan trọng đối với Nga là duy trì tính hiệu quả của khả năng răn đe hạt nhân.

Chủ đề của cuộc tập trận này là “Duy trì an toàn của các kênh hàng hải chiến lược”. Chủ đề này chứa đầy ý nghĩa sâu sắc, tuyến đường biển ở Biển Nhật Bản có ý nghĩa rất lớn đối với Nga hơn là đối với Trung Quốc. Trong các cuộc tập trận do phía Trung Quốc tổ chức, thiết kế của chủ đề này và các ý định chiến lược được thể hiện cũng rất đáng hiểu. Đằng sau thiết kế chủ đề và sắp xếp tổ chức của cuộc tập trận này, sự phối hợp và phân công lao động giữa hai đội quân chứa đựng trong đó một ý nghĩa sâu sắc hơn.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *