Kể từ năm ngoái, chủ đề dịch chuyển các trung tâm sản xuất toàn cầu đã thu hút nhiều sự chú ý. Sau Trung Quốc, tiếp theo là Việt Nam hay Mexico? Những chủ đề tương tự cũng thường được nhắc đến, thậm chí còn có những tiếng nói quan ngại.

Trong buổi chia sẻ có sự tham gia của nhà báo Jiemian trước đó, một chuyên gia kinh tế cấp cao giấu tên của Ngân hàng Thế giới nhưng có quan sát sâu về Việt Nam đã thẳng thừng cho rằng dư luận trong nước đang quá lo lắng về chủ đề này.

Về chủ đề này, Jiemian News trước đây đã phỏng vấn nhiều người trong ngành, bao gồm các chuyên gia từ Viện nghiên cứu của Bộ Thương mại Trung Quốc và chủ tịch của Foxconn, nhà máy hợp đồng lớn nhất thế giới.

Nền tảng của họ khác nhau và thông tin phản hồi cũng khác nhau, nhưng có một điểm chung là họ đều tin rằng Trung Quốc vẫn là một trung tâm sản xuất quan trọng.

Tại diễn đàn thường niên “Đối thoại Lãnh đạo Thanh niên Quốc tế” năm 2023 do Globalization Think Tank (CCG) tổ chức gần đây, Jiemian News đã phỏng vấn Alfredo Montufar-Helu, Giám đốc Châu Á của The Conference Board, và chủ đề một lần nữa đề cập đến Chuyển giao sản xuất.

Là Giám đốc của Asian Insights và Giám đốc Ban Bắc Kinh của Conference Board, Pei Ruidong là người Mexico trong một bản sắc khác. Về chuyển giao sản xuất, ông thấy rằng Trung Quốc đang leo lên chuỗi công nghiệp, mặc dù các quốc gia như Việt Nam có lợi thế hơn về chi phí lao động, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là thay thế họ. Pei Ruidong nói với Jiemian News rằng ông đã nhận được tín hiệu từ nhiều công ty đa quốc gia lớn: họ sẽ không rời khỏi Trung Quốc.

Conference Board được thành lập vào năm 1916. Tổ chức cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ được coi là tổ chức không chính thức có thẩm quyền nhất về quản lý kinh doanh và thông tin kinh tế toàn cầu. Đây là tổ chức nghiên cứu kinh tế hàng đầu thế giới và tổ chức thành viên doanh nghiệp, và các thành viên của nó bao gồm hơn 2.000 công ty từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Sau đây là bảng điểm của cuộc phỏng vấn, đã được chỉnh sửa tại thời điểm xuất bản.

“Vị trí của Trung Quốc trong chuỗi giá trị đang tăng lên”

Jiemian News: Chủ đề di dời các ngành sản xuất đã thu hút rất nhiều sự chú ý ở Trung Quốc. Có quan điểm cho rằng Việt Nam và Mexico là những nước có tiềm năng thay thế Trung Quốc. Bạn nghĩ gì về nó?

Pei Ruidong: Tôi nghĩ Mexico và Việt Nam mang đến những hy vọng rất thuận lợi cho ngành sản xuất. Đối với các công ty toàn cầu trong ngành sản xuất, dù là công ty Trung Quốc hay công ty nước ngoài, các quốc gia như Việt Nam và Mexico đều là những ứng cử viên sáng giá. Nhưng họ sẽ không bao giờ thay thế Trung Quốc, nơi sẽ vẫn là một trung tâm sản xuất rất quan trọng trên thế giới.

Một số công ty thực sự đang di chuyển các bộ phận trong chuỗi công nghiệp của họ sang các khu vực khác. Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh sự thay đổi này và các yếu tố địa chính trị cũng đóng vai trò xúc tác.

Nhưng với sự phát triển không ngừng, những lợi thế mà bản thân Trung Quốc có thể mang lại đang thay đổi. Ví dụ, nhân công không còn rẻ như trước. Đối với những công ty đến Trung Quốc hoàn toàn vì yếu tố lao động, họ phải muốn đi nơi khác. Trên thực tế, đối với những công ty Trung Quốc có mức độ toàn cầu hóa cao, họ cũng coi Việt Nam là niềm hy vọng về lao động giá rẻ.

Nhưng điều này cũng chỉ cho chúng ta biết một thực tế rằng “Vị thế của Trung Quốc trong chuỗi giá trị đang tăng lên”. Ví dụ, hệ sinh thái công nghiệp của Trung Quốc ở cấp độ cao hơn.

Nếu bạn nhìn vào khoản đầu tư của các công ty nước ngoài vào Trung Quốc, bạn sẽ thấy rằng họ đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực như R&D và thiết kế. Những lĩnh vực này thường được độc quyền bởi các nền kinh tế tiên tiến, nhưng Trung Quốc đã làm như vậy.

Các quốc gia như Việt Nam, Mexico, Malaysia, Pakistan và Bangladesh là niềm hy vọng lớn cho các ngành công nghiệp khác nhau, nhưng tôi không nghĩ họ sẽ thay thế Trung Quốc. Trung Quốc là không thể thay thế, và các công ty khó có thể bỏ qua những lợi thế của hệ sinh thái công nghiệp.

Jiemian News: Bạn nghĩ nhà máy thế giới tiếp theo sẽ ở đâu?

Pei Ruidong: Về sản xuất cấp thấp, Việt Nam đang trên đường trở thành công xưởng của thế giới. Việt Nam ngày nay tương đương Trung Quốc mấy chục năm trước, chi phí sản xuất cơ bản như quần áo, giày dép thấp, nhiều công ty, kể cả công ty Trung Quốc, đang chuyển sản xuất sang đó. Trên thực tế, nhiều quốc gia ở Đông Nam Á có tiềm năng này.

Tuy nhiên, xét về các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, Trung Quốc luôn là trung tâm sản xuất quan trọng nhất trên thế giới. Ví dụ, người máy, sản xuất máy móc tiên tiến, Trung Quốc vẫn là hy vọng quan trọng nhất. Một quốc gia như Việt Nam chưa phát triển hệ sinh thái công nghiệp đến mức có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Ngoài ra, xét về quy mô kinh tế, nó không thể cạnh tranh.

Chúng tôi đã nghiên cứu về lĩnh vực này và biên soạn một “chỉ số nhà cung cấp toàn cầu” (global supply index). Chỉ số này tập trung vào tất cả các yếu tố đầu vào và nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sản xuất.

Khi một công ty quyết định xây dựng nhà máy ở một quốc gia nào đó, một trong những cân nhắc chính là: quốc gia này có thể cung cấp những gì về đầu vào và nguyên liệu thô? nhu cầu? Nếu tôi may quần áo, vải ở đâu? Nếu một công ty xây dựng nhà máy ở một quốc gia mà họ phải nhập khẩu nguyên liệu thô thì sẽ rất tốn kém và họ sẽ không xây dựng ở đó.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, hơn 20% đầu vào và nguyên liệu thô của ngành sản xuất toàn cầu là ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với toàn bộ Đông Nam Á và thậm chí cả Ấn Độ ở Nam Á, họ chỉ chiếm chưa đến 9%.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành sản xuất toàn cầu. Chắc chắn Việt Nam là nơi có lợi thế nhân công giá rẻ, nhưng không có nghĩa là các bạn phải trở thành nhau hay thay thế nhau.

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *