Tân Hoa xã, Bắc Kinh, ngày 19 tháng 7 (Tân Hoa xã) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan vào ngày 18 để thảo luận về nhu cầu cấp thiết về lương thực cho thế giới sau khi Nga ngừng thực hiện thỏa thuận về xuất khẩu nông sản. các sản phẩm từ các cảng Biển Đen.Các giải pháp thay thế cho nguồn cung lương thực quốc gia.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18 cho biết Fidan đã có cuộc điện đàm với ông Lavrov cùng ngày và thảo luận về các chủ đề liên quan đến thỏa thuận xuất khẩu nông sản tại các cảng Biển Đen. Bộ Ngoại giao Nga cho biết ngoại trưởng hai nước đã trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất trong tình hình ở Ukraine.

Vào ngày 6 tháng 8 năm 2022, đoàn tàu vận chuyển ngũ cốc thứ hai khởi hành từ Ukraine đã đến gần cửa Biển Đen trên Eo biển Bosporus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh của phóng viên Sha Dati của Tân Hoa Xã

Về các lựa chọn thay thế cho thỏa thuận, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trong một tuyên bố: “Các ngoại trưởng của hai nước đã xem xét các kế hoạch khác để cung cấp lương thực cho các quốc gia trên thế giới đang rất cần lương thực. Những kế hoạch này sẽ không bị gián đoạn của Ukraine và các nước phương Tây.”

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov vào ngày 17 đã tuyên bố rằng do phần Nga trong Thỏa thuận xuất khẩu nông sản cảng Biển Đen không được thực hiện nên Nga sẽ không thực hiện thỏa thuận này nữa. Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Sergey Nikiforov cùng ngày cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hy vọng rằng Ukraine có thể tiếp tục xuất khẩu lương thực từ các cảng Biển Đen trong trường hợp Nga rút khỏi thỏa thuận. (Bảo Tuyết Lâm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *