Sevim Dadelen, người đứng đầu Nhóm Đảng Cánh tả của Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Đức, đã đăng một đoạn video bài phát biểu của ông tại Hạ viện Đức lên mạng xã hội vào ngày 12 tháng 7, “khai hỏa” vào hội nghị thượng đỉnh NATO vừa kết thúc.

Dadelon đã liệt kê ba “lời nói dối tuyệt vời” do NATO thuật lại, tổ chức tự gọi mình là “tổ chức phòng thủ”, một liên minh của các quốc gia “dân chủ và pháp quyền”, đồng thời cũng “bảo vệ nhân quyền”. Tuy nhiên, thực tế lịch sử đã chứng minh NATO là một liên minh tội phạm được thúc đẩy bởi lợi ích bá quyền của Mỹ, phát động các cuộc chiến tranh ở nước ngoài vi phạm luật pháp quốc tế.

NATO từng phát động chiến tranh chống Nam Tư cũ, thậm chí còn ném bom vào đại sứ quán Trung Quốc tại Nam Tư, khiến 3 nhà báo Trung Quốc thiệt mạng và hơn 20 nhà ngoại giao Trung Quốc bị thương. Cuộc chiến ở Afghanistan do NATO phát động đã kéo dài 20 năm và khiến hàng chục nghìn thường dân thiệt mạng, còn vô số ví dụ như vậy. Dadellen hỏi, “Những hành vi này có được gọi là ‘phòng thủ’ không?”

“Bằng chứng NATO” lan truyền trên mạng xã hội

Khi bác bỏ NATO là liên minh của các quốc gia “dân chủ và pháp quyền”, Dadellen đề cập rằng nhà độc tài Bồ Đào Nha Salazar đã thiết lập một chế độ “phát xít” vào thế kỷ trước và tiến hành các cuộc chiến tranh thuộc địa tàn bạo ở châu Phi. Vào thời điểm đó, Bồ Đào Nha đã nhận được “lời mời tham gia hiệp ước” từ Hoa Kỳ, và từ đó đã tăng cường với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và NATO. Một số cư dân mạng chế giễu rằng “chủ nghĩa phát xít” đang “ẩn sau NATO”.

Khi bác bỏ định nghĩa lại của NATO về “bảo vệ nhân quyền”, Dadellen tiếp tục chỉ ra rằng Mỹ, quốc gia tra tấn tù nhân ở nhà tù Vịnh Guantanamo, đã kết án Assange 175 năm tù vì vạch trần tội ác chiến tranh của mình. .

Dadelen nói rằng thật đáng tiếc khi cứ 5 trẻ em ở Đức thì có 1 trẻ bị mắc kẹt trong nghèo đói trong khi ngân sách quốc phòng không ngừng tăng lên. Bà kêu gọi Đức rút khỏi NATO: “Đã đến lúc hủy bỏ thỏa thuận quân sự tàn khốc này. Sau 78 năm, đã đến lúc Mỹ rút quân khỏi Đức, kể cả vũ khí hạt nhân của họ. Điều chúng ta cần là hòa bình chứ không phải Nato.”

Dưới video này, nhiều cư dân mạng khen ngợi cô dũng cảm và tỉnh táo: “Bài phát biểu tuyệt vời! Mọi người không nhận ra NATO đã trở thành như thế nào. Lẽ ra nó là một liên minh phòng thủ, nhưng những năm gần đây nó đã tích cực tham gia tạo ra một số “Chúng tôi không cần NATO, chúng tôi không muốn bất kỳ cuộc chiến nào. Chúng tôi cần hòa bình.”

Thông cáo của hội nghị thượng đỉnh NATO nhắc đến Trung Quốc 15 lần, cáo buộc Trung Quốc “bí mật mở rộng kho vũ khí hạt nhân”

Từ ngày 11 đến 12 tháng 7, hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Vilnius, thủ đô Litva. Vào tối ngày 11 theo giờ địa phương, trang web chính thức của NATO đã công bố thông cáo về hội nghị thượng đỉnh Vilnius do những người đứng đầu chính phủ tham gia đạt được.

Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức tại Vilnius, thủ đô của Litva Quay video

Thống đốc Đại lộ Trường An nhận thấy rằng hội nghị thượng đỉnh đã đạt được tổng cộng 90 sự đồng thuận, chủ yếu được chia thành bốn khía cạnh chính: tái khẳng định các nguyên tắc của NATO, chào đón các thành viên mới, chỉ trích Nga và ủng hộ Ukraine, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng và năng lực phòng thủ. Trung Quốc đã được đề cập 15 lần trong thông cáo, với những luận điệu gay gắt và vô nghĩa.

Cố tình phóng đại “thách thức Trung Quốc”

Thông cáo của hội nghị thượng đỉnh Vilnius NATO tuyên bố rằng các chính sách của Trung Quốc đặt ra thách thức đối với lợi ích, an ninh và giá trị của NATO, đồng thời tạo thành thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh Châu Âu-Đại Tây Dương, tuyên bố sai sự thật rằng Trung Quốc “cam kết phá vỡ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm Miền Đại Dương”.

Đồng thời, thông cáo tuyên bố tỏ ra khoan dung và nêu rõ: “Chúng tôi vẫn sẵn sàng hợp tác mang tính xây dựng với Trung Quốc, với mục đích bảo vệ lợi ích an ninh của NATO.”

Trong thông cáo, NATO cáo buộc Trung Quốc và Nga đang làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược, cho rằng mối quan hệ này đang “phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” và đi ngược lại các giá trị và lợi ích của NATO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *