Theo tin tức ngày 28 tháng 10, vào đầu năm ngoái, giá trị thị trường của Meta, công ty mẹ của Facebook, đã vượt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ, gia nhập câu lạc bộ giá trị thị trường nghìn tỷ đô la.

Tuy nhiên, chỉ trong một năm, giá trị thị trường của công ty đã bốc hơi hơn 730 tỷ đô la Mỹ, thậm chí còn rớt khỏi danh sách TOP20 công ty có giá trị thị trường cao nhất nước Mỹ. Rõ ràng, các nhà đầu tư đang phải trả giá đắt cho tầm nhìn “metaverse” của Meta.

Meta vừa công bố thu nhập quý ba thấp hơn kỳ vọng của thị trường, khiến cổ phiếu của nó giảm 25% vào thứ Năm, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng Hai. Cho đến nay, giá trị thị trường của Meta đã bốc hơi 70% và so với thời kỳ đỉnh cao vào tháng 9 năm 2021, nó đã giảm mạnh 74%, với giá trị thị trường thiệt hại hơn 730 tỷ đô la Mỹ.

Vào đầu năm, Meta vẫn là công ty lớn thứ sáu của Hoa Kỳ tính theo giá trị vốn hóa thị trường, với giá trị vốn hóa thị trường gần 1 nghìn tỷ USD. Chỉ 10 tháng sau, cổ phiếu của công ty hiện trị giá khoảng 260 tỷ USD, xếp thứ 27 trên thế giới. Nó hiện có giá trị bằng một nửa giá trị của Berkshire Hathaway và thấp hơn so với UnitedHealth, Chevron, Eli Lilly, Procter & Gamble, Bank of America và AbbVie.

Từng là con cưng của Phố Wall, Meta đang dần mất đi sự ưa chuộng của các nhà môi giới. Ít nhất ba ngân hàng đầu tư, bao gồm Morgan Stanley, Cowen và KeyBanc Capital Markets, đã hạ xếp hạng của họ đối với cổ phiếu sau khi công ty báo cáo kế hoạch doanh thu hàng quý đáng thất vọng.

Nhà phân tích Mandeep Singh của Bloomberg Intelligence cho biết: “Mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh thu dự kiến ​​giảm mạnh, nhưng khoản đầu tư của Meta vào các dự án dài hạn vẫn quá mạnh. Dự báo về chi phí hoạt động và chi phí vốn của công ty vào năm 2023 là đáng thất vọng. Thật đáng ngạc nhiên vì thực tế ảo của công ty ( VR) cho đến nay vẫn chưa có lực kéo.”

Mặc dù sự sụt giảm của cổ phiếu Meta vào thứ Năm thật đáng kinh ngạc, nhưng nó vẫn mờ nhạt so với mức sụt giảm kỷ lục của tháng Hai. Vào thời điểm đó, cổ phiếu đã giảm mạnh khoảng 26%, xóa sạch khoảng 251 tỷ đô la khỏi giá trị thị trường do số liệu thu nhập kém. Đó là mức giảm giá trị thị trường lớn nhất trong một ngày đối với một công ty Hoa Kỳ từ trước đến nay.

Sự sụt giảm của cổ phiếu trong năm nay đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư giá trị, những người thường mua những cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề với dự đoán giá sẽ tăng. Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy những vụ cá cược đó sẽ sớm được đền đáp.

Một năm trước, Meta tuyên bố chuyển sang đầu tư vào VR và đổi tên công ty từ Facebook thành Meta. Công ty cho biết hôm thứ Tư rằng họ dự kiến ​​​​tổng chi tiêu trong năm nay sẽ là 85 tỷ đô la đến 87 tỷ đô la. Vào năm 2023, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 96 tỷ đô la đến 101 tỷ đô la. Nhà phân tích Neil Campling của Mirabaud Securities cho biết đó là một tiêu cực lớn vì các nhà đầu tư đang hy vọng Meta sẽ cắt giảm mạnh chi phí.

Camplin không lạc quan về triển vọng của Meta, ông cho rằng Meta giống như IBM đã bị thời đại bỏ rơi vào năm 2005. “Giống như IBM tượng trưng cho ‘công nghệ khủng long 1.0’, Meta có nguy cơ trở thành thế hệ ‘hóa thạch’ tiếp theo,” Campling nói.

Sự sụt giảm của Meta gợi nhớ đến những ngày bùng nổ dot-com, nhưng xét về giá trị của từng công ty riêng lẻ, thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Sự trượt dốc của cổ phiếu Meta bắt đầu vào cuối năm ngoái khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu suy yếu và tăng tốc vào đầu năm 2022. Vào thời điểm đó, Meta cho biết những thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple đối với iOS sẽ khiến doanh thu bị mất 10 tỷ USD trong năm nay.

Có vẻ như người sáng lập và CEO của Meta, Mark Zuckerberg, có thể làm được rất ít và mọi thứ dường như đang trở nên tồi tệ hơn. Kể từ khi công ty đổi tên một năm trước, Zuckerberg đã nhiều lần nói rằng tương lai của Meta là Metaverse. Nhưng các nhà đầu tư chỉ đơn giản xem nó như một hố tài trợ trị giá hàng chục tỷ đô la trong khi hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của nó đang bị thu hẹp. Meta dự kiến ​​doanh thu quý IV sẽ giảm trong quý thứ ba liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *