Mặc dù xung đột chưa được giải quyết giữa Nga và Ukraine đã kéo sự chú ý của Nga sang châu Âu, nhưng Nga vẫn không lơi lỏng cảnh giác liên quan đến việc bảo vệ vùng Viễn Đông.

Theo báo cáo từ World Wide Web, Bộ chỉ huy tấn công toàn cầu của Không quân Hoa Kỳ đã thông báo vào ngày 21 rằng họ sẽ gửi ba lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom khác nhau – một hạm đội chung bao gồm B-1B “Lancers”, B-2 “Ghosts” và B-52H2 “Stratofortress” đến Alaska để thực hiện các nhiệm vụ.

Máy bay ném bom B-2 hạ cánh tại căn cứ ở Alaska

Tờ “Eurasia Times” của Ấn Độ chỉ ra rằng lực lượng đặc nhiệm ném bom của Không quân Hoa Kỳ thường thực hiện các hoạt động quân sự liên chỉ huy chiến lược dưới sự điều phối của Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ. Loại hoạt động này thuộc về việc áp dụng khái niệm “triển khai chiến đấu nhanh nhẹn” của Không quân Hoa Kỳ, nhằm nâng cao khả năng tương tác của các lực lượng khác nhau của Hoa Kỳ và khả năng hành động hiệu quả trong các môi trường khác nhau.

Tuy nhiên, “Eurasia Times” cũng nhấn mạnh rằng mặc dù việc triển khai này có thể là một phần trong quá trình huấn luyện hàng ngày của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, nhưng việc điều động ba máy bay ném bom khác nhau cùng một lúc vẫn là điều tương đối hiếm.

Về vấn đề này, thông cáo báo chí của Không quân Hoa Kỳ giải thích rằng ba lực lượng đặc nhiệm máy bay ném bom vừa hạ cánh ở Alaska được thiết kế để cung cấp cho các chỉ huy chiến trường nhiều lựa chọn hơn và linh hoạt hơn trong các tình huống chiến tranh tiềm ẩn.

Thêm một máy bay ném bom B-1B hạ cánh

Máy bay ném bom là khí tài quân sự đa năng, có khả năng mở rộng cao, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ khác nhau mà quân đội Mỹ cần lựa chọn sử dụng một máy bay ném bom đơn lẻ hay một phi đội máy bay ném bom gồm hàng chục chiếc, sự linh hoạt này sẽ giúp lực lượng máy bay ném bom của Không quân Mỹ hỗ trợ hiệu quả hơn cho các hoạt động tác chiến trong các môi trường khác nhau.

Ngoài ra, với tư cách là một trong những nhánh trong khả năng tấn công hạt nhân của bộ ba Hoa Kỳ, lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Không quân Hoa Kỳ cần phải hoạt động suốt ngày đêm để ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra vào Hoa Kỳ và các đồng minh, đặc biệt là ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ Willsbach cho biết trong một thông cáo báo chí rằng việc triển khai máy bay ném bom thường xuyên và phi hành đoàn theo yêu cầu đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng tấn công chết người của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

B-52H chuẩn bị hạ cánh

“Eurasia Times” cũng chỉ ra rằng kể từ năm nay, Hoa Kỳ đã tăng đáng kể tần suất triển khai máy bay ném bom ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã bay qua Đông Bắc Á ít nhất 6 lần trong 6 tháng qua, đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc. Động thái này được coi là khả năng răn đe tiềm năng đối với Trung Quốc, Nga và các nước khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *