Khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang ngày thứ 500, Zelensky đã làm một số việc quan trọng.

Một là Ukraine tuyên bố thừa nhận vụ tấn công cầu Crimea; hai là Zelensky lên đảo Rắn để tri ân những người lính đã bảo vệ đảo; năm chỉ huy của “Tiểu đoàn Azov” bị quân đội Nga bắt giữ trong cuộc bao vây của nhà máy gang thép Azov ở Bol.

Truyền thông phương Tây cho biết, trong 500 ngày qua, khi các nước phương Tây tiếp tục gửi vũ khí và tiền cho Ukraine, cuộc xung đột vẫn chưa có “dấu hiệu chấm dứt ngay lập tức” và nó có thể chuyển sang “hướng không lường trước được”. Và loạt hành động của Ukraine được thế giới bên ngoài xem như một tín hiệu: Dù cuộc phản công hiện tại không tốt, nhưng Ukraine vẫn đã làm được điều gì đó.

Nếu nói rằng Zelensky lên Đảo Rắn mang tính biểu tượng cao để “làm nhục nước Nga”, thì việc đưa 5 chỉ huy “Tiểu đoàn Azov” về nước lại càng khiêu khích.

Zelensky vừa đưa họ đi

Chuyến đi của Zelensky đến Türkiye lần này có thể được mô tả là hiệu quả. Vào tối ngày 7, sau khi đến Istanbul, Zelensky đã gặp ngay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ngoài việc tìm kiếm sự ủng hộ cho việc Ukraine gia nhập NATO, cuộc hội đàm giữa hai bên còn tập trung vào việc gia hạn “Hiệp định hạt biển Đen”. Điều bất ngờ nhất là Zelensky đã lấy đi 5 cựu chỉ huy “Tiểu đoàn Azov” khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Những cựu chỉ huy tiểu đoàn Azov này bị đưa sang Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân vào tháng 9 năm ngoái. Tháng 9/2022, Nga và Ukraine trao đổi tù binh, các chỉ huy trên nằm trong số 215 tù binh Ukraine tham gia trao đổi. Tuy nhiên, Nga sợ “hổ về núi”, cuối cùng các bên đã đạt được thỏa thuận với sự trung gian của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. “Cho đến khi kết thúc chiến tranh” và được đặt “dưới sự bảo vệ cá nhân” của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng ai có thể ngờ rằng Türkiye lại không tuân thủ thỏa thuận.

Vào ngày 7 tháng 7, Zelensky đã tổ chức một cuộc họp báo với Erdogan

Bởi vì họ nằm trong số những người bảo vệ cuối cùng của nhà máy thép Azov, năm chỉ huy này được coi là anh hùng ở Ukraine, và sự trở lại của họ chắc chắn mang tính biểu tượng cao đối với nhiều người Ukraine.

Đáp lại, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Peskov đáp trả rằng động thái này đã vi phạm thỏa thuận trước đó. Peskov cũng nói rằng theo thỏa thuận, họ nên ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi kết thúc xung đột. Peskov cảnh báo rằng việc vi phạm thỏa thuận sẽ không mang lại lợi ích cho ai và Nga đã không được thông báo trước về việc chuyển giao.

Tuy nhiên, theo Hãng thông tấn vệ tinh Nga, ông Peskov cũng cho biết Nga hiểu động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh NATO đang đến gần, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu rất nhiều áp lực. “Tất nhiên, bản thân Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO, (điều này) thể hiện sự đoàn kết của họ với tổ chức. Chúng tôi hiểu rất rõ điều đó”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *