Hoạt động kinh tế của đất nước tôi tiếp tục phục hồi trong quý 2 năm nay. Bạn đánh giá thế nào về xu hướng kinh tế của đất nước tôi trong nửa đầu năm nay? Nêu đặc điểm hoạt động kinh tế của nước mình?

Fu Linghui, người phát ngôn của Cục Thống kê Quốc gia kiêm Giám đốc Cục Thống kê Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, trả lời tại cuộc họp báo của Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện vào ngày 17. Hiệu quả chính sách đang dần thể hiện, nhu cầu thị trường đang dần phục hồi , sản xuất và nguồn cung tiếp tục tăng, tình hình việc làm nhìn chung ổn định, bảo vệ sinh kế của người dân mạnh mẽ và hiệu quả, chất lượng phát triển tiếp tục được cải thiện và nền kinh tế quốc dân đang phục hồi tốt. Chủ yếu thể hiện ở các mặt sau:

Đầu tiên, tăng trưởng kinh tế tổng thể tăng lên. Nửa đầu năm nay, GDP tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn đáng kể so với mức tăng trưởng kinh tế 3% của cả năm ngoái và cũng nhanh hơn mức tăng trưởng kinh tế 4,5% của quý I. Từ đầu năm đến nay, kinh tế thế giới phục hồi chậm, mức độ lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, tác động lan tỏa của việc thắt chặt tiền tệ tại các nền kinh tế lớn đang nổi rõ. Trong môi trường bên ngoài phức tạp và khắc nghiệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta nhanh hơn hẳn so với các nền kinh tế phát triển lớn trên thế giới, thể hiện sức bật mạnh mẽ của sự phát triển kinh tế nước ta.

Thứ hai, nhu cầu trong nước tiếp tục mở rộng. Nhiều chính sách, biện pháp kích cầu nội địa đã có hiệu lực, tiềm năng của cầu nội địa tiếp tục được khơi thông, đặc biệt, lực kéo tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế được tăng cường đáng kể. Nửa đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng xã hội tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh; tỷ lệ đóng góp của chi tiêu dùng cuối cùng vào tăng trưởng kinh tế đạt 77,2%, cao hơn đáng kể so với năm ngoái. Đầu tư tiếp tục tăng trưởng, đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm tăng trưởng nhanh, đóng vai trò tối ưu hóa cơ cấu nguồn cung một cách hiệu quả. Trong nửa đầu năm, đầu tư tài sản cố định tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng và đầu tư sản xuất tăng lần lượt 7,2% và 6%.

Thứ ba là tiếp tục củng cố phát triển công nghiệp. Dưới tác động của một loạt các chính sách và biện pháp nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp ổn định và gia tăng cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thực, ba ngành công nghiệp đã tiếp tục phục hồi và nền tảng cho sự phát triển đã được củng cố. Sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định. Sản xuất ngũ cốc vụ hè thu được một vụ mùa bội thu, thị trường rau, quả, thịt, gia cầm, trứng, sữa nhìn chung là đủ. Nửa đầu năm, sản lượng thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và gia cầm tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Trong nửa đầu năm, giá trị gia tăng của các ngành trên quy mô được chỉ định tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn 0,8 điểm phần trăm so với quý đầu tiên. Ngành dịch vụ phát triển nhanh chóng. Nửa đầu năm, giá trị tăng thêm của ngành dịch vụ tăng 6,4% so với cùng kỳ, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong đó tốc độ tăng của ngành bán buôn và bán lẻ, lưu trú và ăn uống, vận tải và khác các ngành công nghiệp dịch vụ liên lạc và tích tụ phục hồi đáng kể.

Thứ tư là điều chỉnh, tối ưu hóa cơ cấu kinh tế. Cơ cấu công nghiệp tiếp tục được tối ưu hóa. Nửa đầu năm, giá trị gia tăng của ngành dịch vụ chiếm 56% GDP, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đạt 66,1%, cao hơn tỷ lệ đóng góp của khu vực công nghiệp thứ cấp; 32,3%, tăng 1,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu tiêu dùng và đầu tư được cải thiện. Trong nửa đầu năm, doanh số bán lẻ các sản phẩm vàng, bạc, trang sức, thể thao và giải trí và các mặt hàng cao cấp khác của các đơn vị trên quy mô được chỉ định lần lượt tăng 17,5% và 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái, và đầu tư vào cao -Các ngành công nghệ tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhanh hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của tất cả các khoản đầu tư.

Thứ năm, động lực đổi mới tiếp tục gia tăng. Các ngành công nghiệp mới phát triển và phát triển mạnh. Trong nửa đầu năm, giá trị gia tăng của ngành sản xuất thiết bị và hàng không vũ trụ quy mô trên và ngành sản xuất pin lithium-ion lần lượt tăng 22,9% và 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái; giá trị gia tăng của việc truyền tải thông tin , ngành phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin tăng 12,9%. Các hình thức kinh doanh mới tiếp tục sôi động. Trong nửa đầu năm, doanh số bán lẻ hàng hóa vật chất qua mạng tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 26,6% tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *