Mới đây, một người đàn ông ở Chiết Giang đến ngân hàng rút 25.000 NDT tiền mặt, vì không hài lòng với cách hỏi của giao dịch viên về mục đích rút tiền nên anh ta đã “cố tình” mỗi lần chỉ rút 1 NDT. Sau khi cảnh này được quay và đăng trên các nền tảng mạng xã hội, nó đã trở thành một tìm kiếm nóng.

Sự việc này cũng thu hút sự bàn tán sôi nổi của cư dân mạng, có người cho rằng hành vi của người đàn ông là để trút giận, số khác lại cho rằng cách hỏi của giao dịch viên là để tuân thủ quy định.

Wu Zhongyan, một người trong hệ thống tài chính, nói với phóng viên China Times rằng động thái của ngân hàng chủ yếu là để ngăn người gửi tiền bị lừa.

Đồng thời, ông viện dẫn các quy định do cơ quan quản lý ban hành trước đó, cho biết số tiền rút của người gửi tiền trong vụ việc này không đạt mức rút trên 50.000 NDT quy định trong văn bản nên nhân viên ngân hàng biết rõ mục đích của việc rút tiền. tiền của họ, mà rõ ràng là không đáp ứng yêu cầu.

Mặc dù việc thực hiện các quy tắc liên quan do Wu Zhongyan trích dẫn vẫn bị đình chỉ, Huang Tao, người đứng đầu Công ty luật Ruoxuan Bắc Kinh, cũng nói với phóng viên của China Times rằng các văn bản quy phạm liên quan hiện đang có hiệu lực không yêu cầu các ngân hàng phải đăng ký nguồn gốc hoặc xuất xứ. của tất cả các khoản tiền khách hàng sử dụng, nhưng “chỉ dành cho khách hàng có rủi ro cao”.

Vào ngày 6 tháng 7, phóng viên cũng đã tham khảo một số chi nhánh ngân hàng ở Bắc Kinh. Trước câu hỏi của phóng viên “Có cần thông báo mục đích rút tiền mặt 25.000 NDT không?”, ngoại trừ nhân viên một ngân hàng TMCP thành phố nói rõ “nhu cầu”, nhiều ngân hàng quốc doanh, cổ phần và TP. các ngân hàng thương mại đều nói “không” với phóng viên. .

Nên rút bao nhiêu tiền mặt để cho biết mục đích? Các ngân hàng khác nhau có các yêu cầu khác nhau

Theo lời kể của những người chứng kiến ​​tại hiện trường, việc hỏi mục đích rút tiền thuộc phạm vi trách nhiệm của ngân hàng, chủ yếu là để ngăn chặn hành vi lừa đảo. Người đàn ông nghĩ rằng số tiền thuộc về anh ta, và anh ta hơi mất kiên nhẫn khi anh ta hỏi quá nhiều câu hỏi khi rút tiền. Cuối cùng, người đàn ông thấy nhân viên bị oan và khóc nên đã móc ra 25.000 nhân dân tệ.

Ngoài ra, cũng có phương tiện truyền thông đưa tin rằng vụ việc xảy ra tại một ngân hàng ở Ninh Ba, Chiết Giang, nhân viên chăm sóc khách hàng của đường dây nóng của ngân hàng nói với giới truyền thông rằng cần phải đặt lịch hẹn trước tại cửa hàng để rút số tiền 50.000. nhân dân tệ trở lên, và cửa hàng cũng sẽ đặt một số câu hỏi theo các yêu cầu liên quan về chống rửa tiền.

Về hướng xử lý tiếp theo của sự việc này, nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng nói với truyền thông rằng sự việc hiện đang được lãnh đạo xử lý và không rõ liệu anh ta có an ủi nhân viên bị sai hay không.

Trong các cuộc thảo luận trực tuyến có liên quan, nhiều cư dân mạng cho rằng đối với một lượng tiền mặt “nhỏ” 25.000 nhân dân tệ, việc nhân viên ngân hàng hỏi về mục đích là “không cần thiết”, nhưng một số người cho rằng ngân hàng cũng tuân thủ và ngăn chặn gian lận. và các sự cố khác đã xảy ra.

Đánh giá từ các cuộc thảo luận giữa các cư dân mạng, nhiều cư dân mạng tin rằng không cần phải thông báo mục đích rút tiền mặt. Vì vậy, điều này là đúng trong cuộc sống thực?

Với câu hỏi này, phóng viên đã đến thăm một số chi nhánh ngân hàng ở Bắc Kinh vào ngày 6 tháng 7. Qua tham vấn, thấy rằng, ngoại trừ một ngân hàng thương mại thành phố, các ngân hàng khác đều tuyên bố rằng đối với các khoản rút tiền mặt trị giá 25.000 nhân dân tệ, khách hàng sẽ không phải thông báo mục đích rút tiền khi rút tiền.

Vì vậy, bao nhiêu nhiều hơn số lượng cần thiết?

Về vấn đề này, một số ngân hàng cho biết họ cần thông báo mục đích rút tiền mặt trên 200.000 nhân dân tệ, trong khi những ngân hàng khác nói rằng họ không cần rút bất kỳ số lượng nhân dân tệ nào, nhưng họ cần đặt lịch hẹn trước để rút tiền mặt. hơn 200.000 nhân dân tệ.

Ngoài ra, một nhân viên của chi nhánh ngân hàng thương mại thành phố Bắc Kinh nói với các phóng viên rằng bất kể rút bao nhiêu tiền mặt, ngân hàng đều yêu cầu truy vấn và khách hàng chỉ cần nói điều gì đó bình thường, chẳng hạn như “Tôi cần tiền ở nhà , mua sắm, v.v.” .

Anh thẳng thắn nói: “Chúng tôi sẽ không nghiêm khắc lắm nhưng nhất định phải hỏi. Nếu không hỏi, nếu sau này có sai sót gì anh sẽ chịu trách nhiệm.”

Điều đáng chú ý là đối với cùng một ngân hàng, các điểm kinh doanh của ngân hàng đó ở các khu vực khác nhau cũng có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ, một cửa hàng kinh doanh ở Bắc Kinh của một ngân hàng quốc doanh lớn đã tuyên bố rõ ràng rằng họ không cần thông báo mục đích rút tiền mặt, trong khi một cửa hàng kinh doanh ở Liaocheng, tỉnh Sơn Đông yêu cầu rút tiền mặt hơn 50.000 nhân dân tệ phải được thông báo. được thông báo về mục đích.

Có cơ sở pháp lý cho việc “công khai mục đích”?

Wu Zhongyan bày tỏ sự hiểu biết khi hỏi nhân viên ngân hàng về mục đích rút tiền mặt.

“Mục đích chính của việc nhân viên ngân hàng yêu cầu khách hàng rút tiền là để ngăn chặn việc người gửi tiền bị lừa tiền.” Wu Zhongyan giải thích, “Trong những năm gần đây, làn sóng số hóa đã càn quét mọi mặt của xã hội và các phương thức của những kẻ lừa đảo không ngừng đang được tân trang lại, khiến nó khó có thể đề phòng.”

Trong cuộc phỏng vấn, một nhân viên của một ngân hàng quốc doanh lớn cũng nói với phóng viên: “Chúng tôi ở đây miễn là khách hàng lớn tuổi, bất kể gửi, rút, chuyển bao nhiêu tiền mặt đều phải hỏi người nhận tiền có biết mình không. hay không, bởi vì có quá nhiều gian lận viễn thông.”

Wu Zhongyan cũng chỉ ra rằng có bằng chứng để theo dõi việc hỏi về mục đích rút tiền. “Vào năm 2022, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và ba bộ phận khác đã ban hành “Các biện pháp hành chính đối với sự siêng năng của khách hàng đối với các tổ chức tài chính và việc lưu giữ thông tin nhận dạng khách hàng và hồ sơ giao dịch” (sau đây gọi là “Các biện pháp”). Đối với tiền gửi bằng tiền mặt và rút tiền với giá trị tương đương hơn 10.000 đô la Mỹ, danh tính của khách hàng sẽ được xác định và xác minh, đồng thời nguồn gốc hoặc mục đích của số tiền phải được biết và đăng ký.”

Wu Zhongyan chỉ ra rằng số tiền rút của người gửi tiền trong sự cố tìm kiếm nóng này không đạt đến số tiền rút được quy định trong tài liệu và nhân viên ngân hàng hiểu mục đích số tiền của họ, điều này rõ ràng là không đáp ứng yêu cầu.  

 

Admin

Nguồn: 24hbaomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *