Financial Associated Press, ngày 12 tháng 7 (Biên tập viên Zhao Hao) Vào thứ Ba (ngày 11 tháng 7) giờ địa phương, công ty khởi nghiệp phân hạch hạt nhân Oklo Inc. đã thông báo trên trang web chính thức của mình rằng họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) AltC Acquisition thỏa thuận hợp nhất kinh doanh Corp.

Theo tuyên bố, giao dịch sáp nhập giữa Oklo và AltC dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. 850 triệu đô la mà Oklo đã huy động được hơn 500 triệu đô la.

Thông cáo báo chí đề cập cụ thể rằng “Cha đẻ của ChatGPT” Sam Altman là chủ tịch của Oklo từ năm 2015. Ngoài ra, AltC, một công ty SPAC, cũng được đồng sáng lập bởi Altman và Churchill Capital vào tháng 7 năm 2021.

Công nghệ lò phản ứng nhanh của Oklo

Được biết, Oklo được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở chính tại California, Hoa Kỳ. Mục tiêu của công ty là thiết kế và triển khai thế hệ tiếp theo của công nghệ lò phản ứng nhanh. Có hàng chục lò phản ứng siêu nhỏ đang được phát triển bởi các công ty tư nhân và các nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới, một trong số đó là lò phản ứng neutron nhanh Aurora do Oklo phát triển.

Thiết kế của ngăn xếp vi mô Aurora sử dụng vật lý tự nhiên để vận hành và tự điều chỉnh, nghĩa là nó có rất ít bộ phận chuyển động, giúp cải thiện độ an toàn. Nó cũng dự kiến ​​​​sẽ chạy bằng nhiên liệu uranium có độ giàu thấp trong nhiều thập kỷ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Lò phản ứng nhanh sử dụng các hệ thống tích hợp thụ động giúp cải thiện độ an toàn, cho phép sản xuất năng lượng hiệu quả và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi, đồng thời đơn giản hơn về thiết kế để xây dựng nhanh hơn và ít phức tạp hơn so với các lò phản ứng hiện tại.
Chúng cũng có nhiều khả năng hơn cho việc sản xuất tại nhà máy, cho phép giảm thời gian xây dựng tại chỗ, khiến chúng dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn để tái tạo để triển khai nhiều hơn.

Oklo cho biết giao dịch SPAC sẽ hỗ trợ triển khai lò phản ứng vi mô Aurora đầu tiên và số tiền huy động được cũng sẽ được sử dụng để đẩy nhanh kế hoạch kinh doanh của công ty, hiện thực hóa mô hình kinh doanh hạt nhân mới là “bán điện trực tiếp cho người dùng” và định hình lại kinh doanh điện hạt nhân để làm cho nó linh hoạt hơn.

“Cha đẻ của ChatGPT” đã nhận xét như thế này

Altman đã viết trong thông cáo, “Tôi vui mừng thông báo về sự hợp tác này, điều này mang đến cho các cổ đông của AltC cơ hội trở thành nhà đầu tư vào Oklo và cũng để tài trợ cho việc triển khai Nhà máy điện Aurora đầu tiên. Từ lâu, tôi đã luôn quan tâm đến tiềm năng của năng lượng hạt nhân.”

Altman nói rằng ông đã gặp hai nhà sáng lập khi bắt đầu thành lập Oklo vào năm 2013 và đưa Oklo vào Y Combinator, một vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng của Mỹ. Altman đã đầu tư mới vào công ty vào năm 2015 vì ông tin chắc rằng Oklo là công ty tốt nhất trong việc thương mại hóa các giải pháp năng lượng phân hạch tiên tiến và hy vọng nhà máy đầu tiên của Oklo sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026 hoặc 2027.


Trong một cuộc phỏng vấn vừa được giới truyền thông đăng tải, Altman đã nhắc lại hai mục tiêu chính của mình trong tương lai – “giảm chi phí năng lượng” và “giảm chi phí tình báo”. Anh ấy nói rằng nếu việc sử dụng trí tuệ nhân tạo như ChatGPT được mở rộng quy mô như anh ấy hình dung, nó sẽ cần “rất, rất nhiều” năng lượng.

Altman nói rằng năng lượng hạt nhân có thể làm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu điện.”Mặc dù năng lượng mặt trời + lưu trữ năng lượng cũng có thể đạt được mục tiêu này, nhưng tôi nghĩ rằng năng lượng hạt nhân là có khả năng nhất và là con đường tốt nhất.”

Điều đáng nói là Altman cũng đã đầu tư vào công ty khởi nghiệp nhiệt hạch hạt nhân “Helion Energy”, đây là khoản đầu tư cá nhân lớn nhất trong sự nghiệp của ông. Vào tháng 5 năm nay, Helion đã thông báo trên trang web chính thức của mình rằng gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đồng ý mua điện từ nhà máy điện tổng hợp hạt nhân đầu tiên của công ty.


Altman lưu ý rằng Helion tập trung vào nhiệt hạch có thể cùng tồn tại với Oklo tập trung vào phân hạch vì nhu cầu về năng lượng sạch, rẻ “quá lớn” nên việc có nhiều nguồn năng lượng hạt nhân là một điều tốt. Ông cũng lưu ý rằng lò phản ứng Oklo nhỏ hơn nhiều so với nhà máy điện Helion và phục vụ một loại khách hàng khác.

Vào tháng 4 năm nay, Cơ quan Năng lượng Hạt nhân OECD (NEA) đã đề cập trong một báo cáo nghiên cứu rằng ước tính đến năm 2050, công suất lắp đặt của các lò phản ứng nhỏ dự kiến ​​sẽ đạt 375 GW, chiếm hơn 50% khoảng cách trong ngành điện hạt nhân. công suất lắp đặt điện.

NEA cũng cho biết thời điểm triển khai lò phản ứng nhỏ sẽ thay đổi dựa trên sự trưởng thành về công nghệ và quy định, với một số thiết kế dự kiến ​​sẽ được trình diễn và thương mại hóa vào năm 2030, trong khi những thiết kế khác dự kiến ​​sẽ được trình diễn và thương mại hóa vào cuối những năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *