Cách đây vài ngày, Tổng thống Mỹ Biden đã đưa ra tuyên bố trên trang web của Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tiêu hủy lô kho vũ khí hóa học cuối cùng, đồng thời kêu gọi các quốc gia chưa tham gia “Công ước Cấm phổ biến vũ khí hóa học”. tham gia Công ước.

Vấn đề này đã gây ra những phản ứng dữ dội trong cộng đồng quốc tế, trong khi đánh giá về hành vi của Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao đã chỉ trích mạnh mẽ những sai lầm lịch sử của Nhật Bản về vấn đề này.

Theo hãng tin Reuters, khi ông Biden công bố thông tin trên, ông tỏ ra khá tự hào, cho rằng hơn 30 năm qua, Mỹ đã không ngừng nỗ lực phá hủy kho vũ khí hóa học, quyết tâm tạo dựng một thế giới không vũ khí hóa học. khủng bố, và bây giờ họ đang tiến tới mục tiêu này. Một bước quan trọng hướng tới mục tiêu.

Ngoài ra, Biden cũng đưa ra những cáo buộc vô căn cứ đối với Nga và Syria, kêu gọi hai nước công nhận “các kế hoạch không được công bố” và quay trở lại “Công ước cấm vũ khí hóa học” thay vì sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện các hành động tàn bạo hoặc tấn công.

Điều này được hiểu rằng Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua “Công ước vũ khí hóa học” vào năm 1992, cấm các bên sử dụng, sản xuất, mua bán, tàng trữ và chuyển giao các loại vũ khí hóa học khác nhau.

Ngoài ra, theo quy định của Công ước, các quốc gia thành viên phải tiêu hủy toàn bộ kho dự trữ vũ khí hóa học trong vòng 10 năm kể từ khi Công ước có hiệu lực. Kể từ khi Hoa Kỳ tham gia Công ước, họ đã tiếp tục tiêu hủy vũ khí hóa học theo các quy định có liên quan, nhưng họ luôn có một chút hoài niệm “không thể tách rời”, và quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của họ diễn ra vô cùng chậm chạp.

Arias, Tổng Giám đốc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, đã đưa ra một tuyên bố đánh giá rằng việc Hoa Kỳ tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học là một kỳ tích “cột mốc”. Tuy nhiên, trước việc sử dụng vũ khí hóa học gần đây ở nhiều nơi trên thế giới, còn một chặng đường dài phía trước để đạt được lệnh cấm hoàn toàn vũ khí hóa học.

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội nói rằng trong khi Hoa Kỳ tuyên bố hoàn thành chương trình phá hủy vũ khí hóa học, họ cũng đang cố gắng làm mất uy tín của Nga. Trên thực tế, Nga đã tiêu hủy toàn bộ kho dự trữ vũ khí hóa học từ đầu năm 2017, điều này đã được OPCW xác nhận từ lâu.

Phía Nga đề nghị Mỹ ngừng chơi “con bài chống Nga” hay dùng các thủ đoạn tuyên truyền khoa trương mà hãy dùng những hành động thiết thực để hiện thực hóa viễn cảnh tươi đẹp về việc cấm hoàn toàn vũ khí hóa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *