Nền văn minh Trung Quốc có một lịch sử lâu dài, biết nó đến từ đâu và biết nó sẽ đi về đâu. Vào tháng 5 năm 2022, khi chủ trì cuộc nghiên cứu tập thể lần thứ 39 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương CPC, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đưa ra một giải trình quan trọng về việc đào sâu dự án khám phá nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc.

Vào tháng 6 năm nay, khi đến thăm Học viện Lịch sử Trung Quốc, Tổng bí thư đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các dự án lớn như “Nghiên cứu toàn diện về nguồn gốc và sự phát triển ban đầu của nền văn minh Trung Quốc” và “Khảo cổ học Trung Quốc”, và làm tốt công việc nghiên cứu và giải thích nguồn gốc của nền văn minh Trung Quốc.

“Tôi tin rằng nền văn minh của chúng ta có lịch sử lâu dài hơn, nó đã được truyền lại cho đến nay, và chúng ta phải tiếp tục truyền lại nó.”


Chứng kiến ​​sự giao thoa của các nền văn hóa

Một số người nói rằng lịch sử phát triển của Sanxingdui là lịch sử trao đổi văn hóa Shu cổ đại.

Một mặt, những bức tượng đồng trừu tượng và các hoa văn biểu tượng bí ẩn của Sanxingdui thể hiện những đặc điểm khu vực riêng biệt của văn hóa Shu cổ đại và trở thành một bức tranh sinh động về sự đa dạng và phong phú của văn hóa Trung Quốc. Mặt khác, đường màu xám rắn cỏ do lịch sử để lại cách xa hàng ngàn dặm, cho thấy “cuộc đối thoại văn hóa” giữa Sanxingdui, Đồng bằng Trung tâm và vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Con rồng bằng đồng có cánh được khai quật ở Sanxingdui không chỉ có phong cách độc đáo mà còn có hình dạng khá giống rồng Hoa Hạ, phản ánh bản sắc văn hóa của tổ tiên nhà Thục cổ đại là “con cháu rồng”, khẳng định rằng văn hóa nhà Thục cổ đại là một bộ phận quan trọng của văn hóa Trung Quốc, đồng thời nêu bật văn hóa truyền thống Trung Quốc xuất sắc về “truyền thống thống nhất của chín quốc gia và sự thống nhất đa dạng”.

Nhìn vào tọa độ lịch sử rộng lớn hơn của thế giới, Sanxingdui, với tư cách là “Truyền thuyết phương Đông” ở vĩ độ 30 độ Bắc, cũng đã mở ra một cánh cửa tuyệt đẹp để thế giới hiểu về Trung Quốc. Kể từ khi các di tích văn hóa “ra nước ngoài” của Sanxingdui lần đầu tiên xuất hiện tại Bảo tàng Olympic ở Lausanne, Thụy Sĩ vào năm 1993, nó đã không ngừng mở rộng “vòng kết bạn” ra nước ngoài, thu hút sự chú ý đến văn hóa Trung Quốc từ khắp nơi trên thế giới.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã chỉ ra một cách sâu sắc: “Ngày nay, nếu chúng ta muốn tạo nên nét rực rỡ mới của văn hóa Trung Quốc, chúng ta phải tiến hành giao lưu văn hóa với các nước một cách rộng rãi hơn với tâm thế rộng lớn hơn”. Nhìn về phía đông, thế giới nhìn thấy tính bao trùm và cởi mở của văn hóa Trung Quốc, sự tự tin về văn hóa của dân tộc Trung Hoa để học hỏi từ những người khác, và tầm nhìn lớn, mô hình lớn và tình cảm lớn của một nhà lãnh đạo của một quốc gia lớn với thế giới.


Bảo vệ ánh sáng di tích văn hóa

“Nghìn năm nằm lại, ta mong gặp ngươi; ta đã xem ngàn lần, ngắm nương dâu nước Thục xưa” Có thể nói, mỗi lần “đánh thức” di chỉ Sanxingdui khiến thế giới kinh ngạc đều có liên quan đến “cơn sốt hai chiều” của các di tích văn hóa và khảo cổ học.

Các cuộc thám hiểm và khai quật trong thế kỷ trước đã khám phá ra phần nổi của tảng băng chìm, khiến Sanxingdui trở thành “một trong những khám phá khảo cổ vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ 20”. Trong những năm gần đây, khảo cổ học của Sanxingdui đã trở nên “mới” và hàng chục nghìn di tích văn hóa được đánh số đã được khai quật từ 6 hố, khiến “những khám phá và giải thích mới nhất về khảo cổ học Sanxingdui” nằm trong số “Mười điểm nghiên cứu hàng đầu về lịch sử Trung Quốc năm 2021”.

Chỉ có giữ nguyên vẹn và đổi mới thì vần cổ mới có thể hồi sinh. Từ “nơi trú ẩn khảo cổ” khoa học và công nghệ đến phục hồi các di tích văn hóa có sự hỗ trợ của AI để hoàn thành ghép nối mô phỏng, nghiên cứu và bảo vệ đa ngành của địa điểm Sanxingdui đã trở thành một ví dụ sinh động về việc xây dựng khảo cổ học “đặc sắc Trung Quốc, phong cách Trung Quốc và phong cách Trung Quốc”.

Trong những năm gần đây, Bảo tàng Sanxingdui không ngừng nỗ lực trong việc số hóa văn hóa, từ cổ đại đến đương đại, từ dưới lòng đất đến “đám mây”, công nghệ trao quyền cho các di tích lịch sử bằng “sự bất tử trên mạng” và tìm kiếm câu trả lời cho “Tại sao lại là Trung Quốc” trong cuộc đối thoại giữa thời cổ đại và hiện đại.

 

Admin

Nguồn:24hbaomoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *